ตีแผ่ด้านมืดที่กัดกินจิตใจของ พระเอกผู้สวมบทเทพนักแหกคุก ‘ไมเคิล สกอฟิลด์’!!

ʕ•ᴥ•ʔ ถ้าอ่านแล้วชอบใจ แชร์ต่อด้วยนะจ๊ะ ♡

การล้อเลียนเรื่องรูปร่างหน้าตาเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่หลายคนยังไม่ตระหนักถึงผลกระทบของมัน เพราะแม้แต่ชายที่มีภาพลักษณ์แข็งแกร่งอย่างนักแสดงหนุ่มจากซีรี่ส์ Prison Break ก็ยังเกิดบาดแผลทางจิตใจจนยากที่จะเยียวยา

 

ในวันจันทร์ที่ 28 มีนาคม เวนท์เวิร์ท มิลเลอร์ (Wentworth Miller) ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊คส่วนตัว เกี่ยวกับประสบการณ์อันเลวร้ายที่ภาพลักษณ์ของตนได้กลายเป็นเรื่องล้อเลียนตลกขบขันทางอินเทอร์เน็ต

miller-prison-break08

“วันนี้ผมได้เห็นว่าภาพของผมได้กลายเป็นมีมที่โด่งดังบนโลกอินเทอร์เน็ต แม้จะไม่ใช่ครั้งแรกแต่เป็นครั้งที่โดดเด่นออกมามากที่สุด”

 

โดยเขาได้เล่าถึงประสบการณ์เลวร้ายในอดีต ที่ต้องต่อสู้กับโรคซึมเศร้ามาเนิ่นนาน แต่เหตุการณ์ยิ่งเลวร้ายลงเรื่อยๆ เมื่อภาพของเขาถูกปาปารัสซี่นำมาเผยแพร่จนกลายเป็นเรื่องล้อเลียนขบขัน

miller-prison-break06

“ในปี 2010 หลังจากพักงานแสดงอย่างไม่เป็นทางการผมก็พยายามทำตัวให้ไม่เป็นจุดสนใจด้วยหลายเหตุผล แต่เหตุผลแรกที่สำคัญที่สุดคือผมเคยพยายามที่จะฆ่าตัวตาย”

“ในปี2010 เป็นจุดตกต่ำที่สุดในชีวิตวัยผู้ใหญ่ของผม ผมมองหาทุกวิถีทางที่จะช่วยบรรเทาความทุกข์ ทำให้ตัวเองสบายใจ และเบี่ยงเบนความสนใจ ผมจึงหันไปพึ่งอาหารแทนการใช้เหล้า ยา หรือเซ็กส์ แต่การกินเป็นสิ่งเดียวที่ช่วยให้ผมผ่านช่วงเวลาที่แสนยากลำบากมาได้ อาหารโปรดและฝีมือที่ยอดเยี่ยมของพ่อครัวคือสิ่งที่ทำให้ผมมีความสุขในแต่ละสัปดาห์ ซึ่งนั่นก็ควรจะเพียงพอแล้ว และผมก็น้ำหนักขึ้น ซึ่งมันเป็นเรื่องใหญ่มาก(กล่าวในทำนองประชด)”

 

“วันหนึ่งผมออกไปปีนเขากับเพื่อนๆ ในลอสแอนเจลิส เราเดินผ่านทีมงานที่กำลังถ่ายทำเรียลลิตี้โชว์ และถูกปาปารัสซี่ที่ซ่อนอยู่แถวนั้นแอบถ่ายภาพไปโดยไม่รู้ตัว”

miller-prison-break02

“พวกเขาเอาภาพของผมไปโพสต์และก็ใช้คำพูดล้อเลียนมากมายทั้ง ‘จากหนุ่มฮอตสู่หนุ่มอ้วน’ ‘จากฟิตสู่ย้วย’ และอื่นๆ อีกมากมาย”

 

นอกจากนั้นยังมีเพื่อนบางคนเอาข่าวนี้ไปบอกกับแม่ของมิลเลอร์ทำให้เธอวิตกกังวลอย่างหนักจนต้องโทรมาไถ่ถามเขาด้วยความห่วงใย ลำพังแค่การต่อสู้กับโรคซึมเศร้าก็ยากพออยู่แล้ว แต่เรื่องนี้ทำให้ทุกอย่างแย่ลงไปอีกหลายเท่าสำหรับมิลเลอร์

“ครั้งแรกที่ผมเห็นภาพล้อเลียนภาพนั้นโผล่มาในโซเชียล ต้องยอมรับว่ามันทำให้หายใจติดขัดและเจ็บปวดทรมาน แต่ก็เหมือนทุกๆ อย่างในชีวิต ผมให้ความหมายกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นและภาพล้อเลียนนั่นเช่นกัน ผมมองว่ามันเป็นภาพสะท้อนของความแข็งแกร่ง การเยียวยา และการให้อภัย”

miller-prison-break05

 

มิลเลอร์เปิดเผยประสบการณ์ที่เขาเคยพบเจอครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อน และในปี 2013 เขาก็ได้ออกมาพูดในงาน Humans Rights Campaign Dinner อีกครั้ง

มิลเลอร์เล่าว่าเขาเคยพยายามฆ่าตัวตายตั้งแต่อายุ 15 ปี เขารอจนกระทั่งตัวเองอยู่คนเดียวในบ้านและกินยาลงไปทั้งขวด แต่ก็สามารถรอดชีวิตมาได้และพยายามต่อสู้กับตัวเองรวมถึงสังคมตลอดมา

 

การล้อเลียนอาจเป็นเรื่องตลกขบขันในสายตาของคนอื่น แต่มันอาจกลายเป็นบาดแผลทางใจที่ยากจะเยียวยาของผู้ตกเป็นเหยื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคนๆ นั้นมีภูมิคุ้มกันต่อสิ่งที่จะมากระทบต่อจิตใจไม่มากพออยู่แล้ว

ผู้คนมากมายพากันแชร์ข้อความของมิลเลอร์และให้กำลังใจเขา รวมทั้งแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการล้อเลียนผู้อื่นทางอินเทอร์เน็ต รวมถึงปัญหาเกี่ยวกับสภาวะซึมเศร้าที่หลายคนในสังคมยังไม่เข้าใจ

miller-prison-break01

miller-prison-break04

 

โดยล่าสุดทางเพจ The LAD Bible ที่เป็นผู้เผยแพร่ภาพล้อเลียนมิลเลอร์ ได้ออกมาแสดงความเสียใจและกล่าวว่าภาวะซึมเศร้าและความเจ็บป่วยทางจิตไม่ใช่เรื่องตลกขบขัน พวกเขายอมรับผิดทุกประการและเข้าใจแล้วว่าการล้อเลียนผู้อื่นไม่ควรนำมาเล่นเป็นเรื่องตลก และกล่าวขออภัยต่อมิลเลอร์จากใจจริง

 

ที่มา: BuzzFeed,livefilms4u.blogspot

ʕ•ᴥ•ʔ ถ้าอ่านแล้วชอบใจ แชร์ต่อด้วยนะจ๊ะ ♡

Related Posts