หากตัวละคร ‘เจ้าหญิงดิสนีย์’ สร้างขึ้นอิงตามข้อมูลทางประวัติศาสตร์ จะออกมาเป็นแบบนี้

หากใครยังจำกันได้ คราวก่อนหมีขาวเคยนำบทความ ‘หากนำหลักวิทยาศาสตร์มาอธิบายการ์ตูนดิสนีย์ ผลลัพธ์จะเป็นไง!?’ มาให้ชมกัน ซึ่งก็ทำให้เราได้เห็นมุมมองการ์ตูนของ Disney ในแบบที่แตกต่างออกไป (และฮาร์ดคอร์พอควร) ซึ่งคราวนี้ก็เป็นภาคต่อว่า ‘หากนำหลักประวัติศาสตร์’ มาใช้สร้างตัวละครเจ้าหญิง Disney มั่งล่ะ หน้าตาของพวกเธอจะเปลี่ยนไปแค่ไหนน้อ!?

โดยนี่เป็นข้อมูลที่ทาง Buzzfeed ได้รวบรวมขึ้น ซึ่งได้นำหลักประวัติศาสตร์ของจริงมาวิเคราะห์บริบทของตัวการ์ตูน Disney จากนั้นก็ลองปรับโฉมพวกเธอ และสิ่งที่ได้ออกมาก็เป็นอีกมุมมองสดใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อย แต่ละนางจะสวยแค่ไหน ลองมาดูกันจ้ะ

Jasmine, Aladdin — c. 300s Arabian Peninsula

disney1
สำหรับ Jasmine นั้น บทเพลง ‘Arabian Nights’ ได้บ่งบอกเป็นอย่างดีว่าเรื่องนี้น่าจะเกิดขึ้นในยุคศตรวรรษที่ 7 ซึ่งถือเป็นช่วงก่อนยุคสังคมอิสลามอาหรับ และผู้หญิงในยุคนี้โดยเฉพาะชนชั้นสูงอย่าง Jasmine ก็มักจะใส่ผ้าคลุมหัว ส่วนผ้าก็ต้องสวมแบบผ้าไหมเนื้อดี และก็มักจะมีเครื่องสำอางค์ที่ทำให้ตาดำเป็นพิเศษ

แบบในการ์ตูน

disney2

แบบตามประวัติศาสตร์

disney3

Aurora, Sleeping Beauty — c. 1300s England

disney4
เดิมชื่อของ Aurora นั้นถูกเรียกว่า ‘Briar Rose’ ซึ่งคือสายพันธุ์ดอกกุหลาบที่เกี่ยวโยงกับประเทศอังกฤษในยุคโบราณและเรื่องของเธอก็เกิดขึ้นในยุคศตวรรษที่ 14 โดยสตรีในยุคนี้มักสวมชุดคล้ายผ้าคลุม และหากใครไว้ผมบลอนด์แบบเปิดหน้าผาก ก็จะถูกมองว่าสวยเป็นพิเศษ

แบบในการ์ตูน

disney5

แบบประวัติศาสตร์

disney6

 

Snow White, Snow White and the Seven Dwarfs — c. mid- to late 1500s Germany

disney7
หลายคนอาจไม่รู้ว่า Snow White นั้นเป็นเรื่องที่น่าจะเกิดขึ้นในเยอรมัน เนื่องจากกระท่อมของคนแคระนั้นมักตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ พร้อมเครื่องดนตรี อีกทั้งสถานที่เหล่านี้มักตั้งเลียบเคียงป่าและขุนเขา ซึ่งลักษณะการตั้งรกรากแบบนี้คล้ายคลึงกับเขตป่า Black Forest ในประเทศเยอรมันเป็นอย่างมาก

อีกทั้งในเรื่องนั้นคนแคระยังมีบทเพลง Yodel ซึ่งตามหลักประวัติศาสตร์เพลงชนิดนี้ถูกบันทึกในยุโรปเป็นครั้งแรกตอนปี 1545 ฉะนั้น Snow White จึงน่าจะเกิดในยุคนี้นี่เอง

อย่างไรก็ตามในช่วงศตวรรษที่ 16 จักรวรรดิโรมันได้แผ่ขยายอำนาจศาสนามา และนิกายโปแตสแตนท์ก็ได้แผ่ขยายเข้าครอบคลุมเยอรมัน ฉะนั้นหญิงในยุคนี้ส่วนใหญ่จึงมักแต่งตัวด้วยผ้าไหมสีเข้มดูสงบเสงี่ยม เรียบร้อย และชายผ้าต้องแตะถึงพื้น และมีผ้าคลุมศีรษะเพื่อเสริมความดูเป็นกุลสตรีที่เคร่งครัด

แบบในการ์ตูน 

disney8

แบบประวัติศาสตร์

disney9

Pocahontas, Pocahontas — c. early 1600s Virginia

disney10
เรื่อง Pocahontas เกิดขึ้นจริงตอน John Smith มายังแดน Virginia และได้พบกับชนเผ่า Powhatan เข้า

โดยตามหลักประวัติศาสตร์ Pocahontas ที่มีตัวตนอยู่จริงอายุเพียง 11 ขวบ และตอนที่ John Smith ได้มาพบกับเธอนั้นก็เกิดขึ้นในช่วงปี 1607 ซึ่งเขามาที่นี่ ในนามบริษัท Virginia Company of London

แล้วที่น่าสนใจก็คือลูกสาวของหัวหน้าชนเผ่าอย่าง Pocahontas นั้นก็มักจะมีรอยสักบนเรือนร่าง ตลอดจนใบหน้า ซึ่งบางครั้งอาจเป็น รูปพืชหรือสรรพสัตว์ ในขณะที่หมึกมักถูกสกัดมาจากรากไม้,ผลเบอร์รี่ หรือน้ำมันนั่นเอง

แบบในการ์ตูน

disney11

แบบประวัติศาสตร์

disney12

Belle, Beauty and the Beast — c. 1700s France

disney13
เรื่อง Beauty and the Beast นั้นเกิดขึ้นในฝรั่งเศส โดยจะสังเกตได้จากการที่ Bella กล่าวทักทายชาวเมืองว่า ‘“bonjour” นั่นเอง และอีกหลักฐานที่ชี้ยุคสมัยได้ก็คือ ตอนที่ Cogsworth ได้พา Belle เดินชมปราสาท ซึ่งเขาได้เผยว่าศิลปะที่ใช้ตกแต่งที่แห่งนี้มาจากยุค Rococo ซึ่งมันเป็นชื่อของศิลปะในช่วงยุค Neoclassic Baroque หรือในราวศตวรรษที่ 17-18 นั่นเอง

ซึ่งเรื่อง Beauty and the Beast นั้นน่าจะเกิดขึ้นก่อนยุคปฏิวัติฝรั่งเศส ( French Revolution) ตอนปี 1789 อีกด้วย ส่วนลักษณะการแต่งตัวในยุคนี้ผู้หญิงมักใส่ชุดคอร์เซ็ท (Corsets) แบบรัดติ้ว อีกทั้งบางรายก็ยังต้องใส่วิกผมอีกด้วยเพื่อให้ดูสง่า อีกทั้งส่วนใหญ่วิกเหล่านี้มักถูกย้อมด้วยสีขาวเท่านั้น

แบบในการ์ตูน

disney14

แบบประวัติศาสตร์

disney15

Tiana, The Princess and the Frog — c. 1920s New Orleans

disney16
ตามหลักฐานแล้วเรื่อง The Princess and the Frog น่าจะเกิดขึ้นในยุค 1920 ที่เมือง New Orleans และหญิงในยุคนี้มักจะตัดบ๊อบสั้นๆ และมีที่คาดผม ส่วนเมคอัพที่ใช้ก็ได้รับอิทธิพลมาจาก Hollywood โดยจะต้องเขียนคิ้วด้วยดินสอ มีการใช้อายไลเนอร์ และทาลิปสติกปากสีแดงเข้ม

แบบในการ์ตูน

disney17

 แบบประวัติศาสตร์

disney18

และทั้งหมดนี้ก็คือโฉมหน้าของตัวละคร Disney หากอ้างอิงตาม ‘หลักประวัติศาสตร์’ จ้ะ

แม้จะดูแตกต่างไปจากการ์ตูน แต่เจ้าหญิงดิสนีย์ฉบับ ‘หลักประวัติศาสตร์’ ก็ดูเก๋ไปอีกแบบเหมือนกันน้า

disney20 gif

ที่มา: Buzzfeed รูปภาพ: Youtube

Related Posts