ยามฐานะยากจนคนหนึ่ง ทำสิ่งที่เศรษฐีจีนหลายคนไม่เคยคิดจะทำ

เงินคือสิ่งสำคัญของการดำรงชีวิตและแทบทุกคนล้วนชิงดีชิงเด่นเพื่อก้าวขึ้นสู่ความร่ำรวย แต่หนุ่มจีนคนหนึ่งกลับมองค่านิยมนั้นในมุมที่ต่างไป แถมมันยังทำให้เศรษฐีจีนต้องรู้สึกหน้าชากันบ้างแหละ

นาย Ma Yong คือหนุ่มหัวใจยิ่งใหญ่จากเมือง Weihai โดยเขามีอาชีพเป็นเพียง รปภ.ระดับล่างที่ต้องคอยเฝ้ายามให้บริษัท และเดือนๆนึงเขาได้รับเงินเพียง 2,200 หยวนเท่านั้น (ราว 11,000 บาท)

แต่ถึงจะมีไม่พอกิน ตลอดระยะเวลา 19 ปีที่ผ่านมา เขาก็ได้บริจาคเงินให้แก่ผู้ยากไร้นับไม่ถ้วนไปทั้งสิ้น 470,000 หยวน (ราว 2,400,000 บาท) แล้วเค้าก็ยังให้การสนับสนุนทุนการศึกษาแก่เด็กยากไร้ 17 คน

Ma Yong เปิดใจว่าบริษัที่เขาทำงาน มักจะเลี้ยงข้าวเค้า มีเครื่องแบบให้เค้า และนั่นเพียงพอแล้วสำหรับสิ่งที่เขาต้องการ “สำหรับผมการได้กินอาหารครบมื้อ การมีเสื้อผ้าอุ่นๆใส่ แค่นั้นก็เป็นความสุขของผมแล้วครับ”

อย่างไรก็ตามด้านพ่อแม่ของนาย Ma Yong ก็อดเครียดไม่ได้กับความเสียสละของลูกชาย พร้อมกับร้องขอให้เค้าเลิกพฤติกรรมบริจาคเงินให้ผู้ยากไร้เสียที แต่ Ma Yong กลับยืนยันหนักแน่นพร้อมบอกว่า

“ในตอนที่ผมรับราชการทหาร แม่ต้องสูญเสียนิ้วไปจากอุบัติเหตุขณะทำงานในโรงงาน และตอนนั้นผมไม่มีแม้แต่เงินที่จะนำมารักษาแม่ แต่แล้วเพื่อนทหารก็ช่วยอาสาออกเงินทั้งหมดและบริจาคให้กับผม”

เขากล่าวต่ออีกว่า “และนี่ล่ะครับที่ทำให้ผมเชื่อว่าสิ่งที่ทำอยู่ มันมีความหมาย”

…หากจะว่าไปเรื่องของชายคนนี้ก็ทำให้เศรษฐีจีนอดเกิดคำถามในใจไม่ได้ว่า ในเมื่อแม้แต่คนที่ไม่มีเงินยังไม่ทอดทิ้งผู้อื่นที่ลำบาก แล้วเมื่อไหร่กันเล่าที่เศรษฐีบางรายที่ยังไม่เคยช่วยเหลือใคร จะลองหยัดยืนขึ้นมาทำสิ่งดีๆเพื่อโลก?

แต่ทั้งนี้การช่วยเหลือคนก็ไม่จำเป็นต้องออกมาในรูปของเงินทองเสมอไป แต่ยังมีอีกหลายวิธีมาก อาทิ ให้ความรู้เค้า หรือแนะนำทักษะในการหาอาชีพที่จะทำให้คนยากไร้สามารถอยู่รอดได้ในสังคม

Similar Posts