นักบินนำเครื่องลงในอาร์กติกปานปาฏิหาริย์ แม้จะถูกลมพายุฉีกกระชากออกเป็น 3 ส่วน!!

นักบินชาวรัสเซียถูกยกย่องให้เป็นฮีโร่ หลังจากสามารถนำเครื่องบินที่ถูกฉีกออกเป็น 3 ส่วนลงจอดได้ราวปฏิหาริย์ จนทำให้มีผู้รอดชีวิตมากถึง 39 คนในสถานการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าตนจะปลอดภัย

Andrey Logvinov คือนักบินวัย 44 ปี ผู้ปฏิบัติหน้าที่เป็นกัปตันเครื่องบิน Ilyushin-18 ซึ่งเดินทางจากเมืองเยคาเตรินบุร์กสู่เมืองทิคซี แต่ต้องลงจอดอย่างฉุกเฉินบนกองหิมะในเขตอาร์กติกที่อยู่ห่างออกไปจากจุดหมายราว 30 กิโลเมตร

 

เครื่องบิน Ilyushin ที่มีอายุการใช้งานนานกว่า 51 ปี ถูกลมพายุฉีกกระชากออกเป็น 3 ส่วน โดยสภาพเครื่องบินหลังลงจอดนั้นไม่มีปีกอยู่เหลือเลยแม้แต่ข้างเดียว

 

ผู้โดยสารหลายคนรวมทั้งนักบินจากกองทัพอากาศรัสเซียที่กำลังเดินทางไปสู่อาร์กติกเพื่อทำการฝึกฝนได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่อย่างน้อยขณะนี้ทุกคนก็รอดชีวิต

 

เจ้าหน้าที่กู้ภัยกล่าวว่าสภาพอากาศที่เลวร้ายทำให้นักบินไม่สามารถหันเครื่องบินกลับไปได้ และแทบจะไม่มีโอกาสนำเครื่องลงจอดได้เลย ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นอาจเรียกได้ว่าปาฏิหาริย์อย่างแท้จริง

“Andrey Logvinov ใช้ประสบการณ์และสัญชาตญาณของเขาในการตัดสินใจที่จะลงจอดบนกองหิมะ หลังเครื่องลงจอดปีกทั้งสองข้างก็หลุดหายไป เขาสามารถเลี่ยงการระเบิดได้และช่วยชีวิตทุกคนบนเครื่อง”

 

ผู้โดยสารที่อาการไม่สาหัสมากนักเล่าว่าพวกเขารู้สึกถึงลมพายุที่รุนแรงและการระเบิด จากนั้นเครื่องยนต์ข้างซ้ายก็ติดไฟ ก่อนที่เครื่องจะตกลงสู่พื้นและทีมกู้ภัยก็เข้ามานำตัวพวกเขาไปส่งโรงพยาบาล

 

เจ้าหน้าที่ที่เข้ามาตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุกล่าวว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความผิดของนักบิน เขาบินมาด้วยความเร็วที่ต่ำมาก ส่วนสาเหตุน่าจะมาจากระบบป้องกันน้ำแข็งไม่ทำงานจึงทำให้มีน้ำแข็งมาเกาะที่ปีกของเครื่องบิน

ขณะนี้เจ้าหน้าที่พบกล่องดำของเครื่องบินแล้วและกำลังตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ที่มา: DailyMail

Similar Posts