ชื่อนี้มีที่มา!! ความหมายที่แท้จริงของ “ชื่อสกิล” เหล่านักบวช ในเกม Ragnarok Online

แร็กนาร็อก (Ragnarok) เป็นเกมออนไลน์จากประเทศเกาหลีที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เรียกได้ว่าเป็นเกมในตำนานที่เรียกได้ว่าเกมเมอร์ยุคบุกเบิกของไทยแทบทุกคนต้องเคยเล่นมาก่อน เพราะนอกจากจะสนุกสนานแล้วเรื่องราวต่างๆ ในเกมนั้นก็เต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจ

การเล่นเกมนั้นนอกจากจะได้ความเพลินเพลินแล้ว ผู้เล่นยังได้ฝึกทักษะการพูดคุยสื่อสาร การทำงานเป็นทีม หลายคนก็เก่งภาษาอังกฤษได้ก็เพราะการเล่นเกมนี่แหละจ้า

ในเกมแร็กนาร็อก ผู้เล่นจะต้องเลือกที่จะเล่นเป็นตัวละครอาชีพต่างๆ โดยแต่ละอาชีพก็จะมีความสามารถและจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหนึ่งในอาชีพที่คนต้องการที่สุดก็คือ นักบวช (Acolyte, Priest) เนื่องจากมีความสามารถในการสนับสนุนที่หลากหลาย

สำหรับสกิลของนักบวชนั้นก็มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไปเช่นกัน แต่ละชื่อล้วนมีที่มาที่ไปที่น่าสนใจทั้งสิ้น โดยสกิลของนักบวชนั้นได้มีการอ้างอิงถึงความเชื่อในศาสนาคริสต์เป็นหลัก โดยหมีขาวขอเล่าความหมายของ ชื่อ 10 สกิล ดังนี้จ้า

Aspersio
(พรมน้ำมนต์)

Aspersio มีความหมายว่า “การพรมน้ำ” ในภาษาละติน โดยศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิกนั้นจะมีการพรมน้ำศักดิ์สิทธิ์ในการประกอบพิธีกรรม เรียกง่ายๆ ก็คือการพรมน้ำมนต์นั่นเอง

 

Benedictio Sanctissimi Sacramenti
(ศีลมหาสนิท)

B.S. Sacramenti คือ “การให้พรแห่งศีลมหาสนิท” หรือการประกอบพิธีมหาสนิทเพื่อให้ชาวคริสต์ระลึกถึงพระคุณของพระผู้เป็นเจ้าและเป็นการประกาศยอมรับว่าพระเยซูคริสต์เจ้าเป็นพระเจ้า โดยการกินขนมปังและดื่มเหล้าองุ่น หมายถึงกายของพระเยซูที่แตกหัก และโลหิตที่หลั่งออกเพื่อไถ่บาปให้กับคนทั้งโลก

 

Gloria
(พระสิริ)

Gloria หมายถึง “พระสิริ ความรุ่งโรจน์” ในภาษาละติน โดย “Gloria in Excelsis” แปลว่า “พระสิริจงมีแด่พระเจ้าในที่สูงสุด” เป็นบทเพลงสรรเสริญพระเจ้าในศาสนาคริสต์ และ “Gloria Patri” แปลว่า “สรรเสริญองค์พระบิดา” ก็คือการยกย่องตรีเอกภาพ ภาวะที่พระเป็นเจ้าพระองค์เดียวเป็นเอกภาพ แต่ปรากฏเป็นสามพระบุคคล พระบิดา พระบุตร และพระจิต (trinity) ตามความเชื่อของศาสนา

 

Impositio Manus
(วางมืออธิษฐาน)

Impositio Manus แปลว่าได้ว่า “การวางมือ” เป็นการให้พรที่ปฏิบัติสืบเนื่องกันมาตั้งแต่ยุคโบราณ โดย Impositio แปลว่าการวาง ส่วน Manus แปลว่ามือ ก็คือการวางมือขอพรจากพระเจ้าให้คนอื่นนั่นเอง

Kyrie Eleison
(ขอพระเจ้าโปรดทรงเมตตา) 

Kyrie Eleison เป็นคำในภาษากรีกโบราณที่แปลว่า “ขอพระเจ้าโปรดทรงเมตตา” (Lord, have mercy) เป็นการอวยพรให้พระเจ้าทรงช่วยเหลือในการลงมือกระทำการอะไรบางอย่างที่เกินกำลังมนุษย์จะทำได้

Lex Aeterna
(กฎนิรันดร)

Lex แปลว่า กฎหมาย ส่วน Aeterna ผันเป็นรูปเพศหญิงจากคำว่า Aeternus แปลว่า นิรันดร หมายถึง กฎแห่งธรรมชาติจักรวาลที่พระเจ้าผู้สร้างฟ้าสวรรค์และแผ่นดินโลกกำหนดขึ้นมา เป็นสิ่งที่ฝังอยู่ใต้จิตสำนึกของทุกคน เช่น เมื่อทำผิดก็ต้องรับโทษ เป็นต้น

 

Lex Divina
(กฎของพระเจ้า)

หมายถึง “กฎของพระเจ้า” เป็นกฎที่มาจากน้ำพระทัยของพระเจ้าโดยตรง เช่น บัญญัติสิบประการ ซึ่งตรงกันข้ามกับกฎหมายของมนุษย์ และแตกต่างจากกฎธรรมชาติ

 

Magnificat
(ประกาศความยิ่งใหญ่ของพระเจ้า)

มาจากภาษาละตินที่แปลว่า “ขยาย” เป็นชื่อเรียกบทเพลงที่นางมารีย์ มารดาของพระเยซูร้องเพื่อสรรเสริญประกาศขยายความถึงความยิ่งใหญ่ของพระเจ้า

 

Magnus Exorcismus
(การไล่ผีครั้งใหญ่)

Magnus Exorcismus หมายถึง การไล่ผีครั้งใหญ่ โดยคำว่า “Magnus” ที่แปลว่ายิ่งใหญ่ และ “Exorcizare” หมายถึงการออกคำสั่งในพิธีขับไล่ผีปีศาจ

 

Suffragium
(อธิษฐานวิงวอน)

Suffragium แปลว่า การอธิษฐานวิงวอน เป็นการร้องขอความเมตตากรุณาจากพระเจ้าให้แก่ผู้อื่น เช่น อธิษฐานให้พระเจ้าอวยพรคนที่ทำผิดต่อเรา แต่ภายหลังความหมายเปลี่ยนไปเป็น “การอธิษฐานแบบสั้นๆ”

เรียกได้ว่าเป็นการนำเอาองค์ความรู้ในศาสนามาใช้ในเกมได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว

สำหรับการเล่นเกมออนไลน์แบบเล่นตามบทบาท หรือ Massive Multiplayer Online Role-Playing Game (MMORPG) นั้น ผู้เล่นจะต้องทำหน้าที่ตามอาชีพหรือบทบาทที่ตัวละครของตัวเองเป็น

การได้รู้ความเป็นมาที่มาที่ไปของทักษะที่ใช้ในเกม ก็ช่วยให้เราเล่นเกมได้สนุก มีอรรถรสร่วมกับเกมมากขึ้นอีกเยอะเลย ขอให้สนุกกับการเล่นเกมนะจ๊ะ!

ที่มา: irowiki, browiki

Related Posts