เผยเงินเดือนนักบิน มาดูกันชัดๆ ว่านักบินสมัยนี้ ได้เงินเดือนเท่าไหร่

นักบินเป็นอาชีพที่ใฝ่ฝันของหลายๆ คน เพราะมีเครื่องแบบที่ดูเท่ ใครเห็นเป็นต้องมอง และอีกอย่างเป็นอาชีพที่ต้องบอกว่า”รวยเว่อร์”

เงินเดือนนักบิน ที่จริงได้เท่าไหร่?

นักบินเป็นอาชีพที่ใฝ่ฝันของหลายๆ คน เพราะมีเครื่องแบบที่ดูเท่ ใครเห็นเป็นต้องมอง และอีกอย่างเป็นอาชีพที่ต้องบอกว่า”รวยเว่อร์” แต่ที่บอกว่ารวยนั้นเคยรู้กันไหมว่า ตัวเลขเงินเดือนของนักบินเค้าได้เยอะเท่าไหร่กัน อันนี้ก็ไม่ค่อยจะมีใครรู้กัน กัปตันวินัย ปราชญาพร นายกสมาคมนักบินไทย ให้ข้อมูลกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ไว้ จะเด็ดแค่ไหนมาดูกัน…รับรองรู้แล้วต้อง ร้องอู้ววว์

บิน 10 ปี ก็มีเงินเก็บ 25 ล้าน!!!

ห๊ะ! นี่คือเรื่องจริงนะ โดยนักบินจะมีทั้งเงินเดือน ค่าเบี้ยเลี้ยง และสวัสดิการสุดฟิน สายการบินชั้นนำอย่างเอทิฮัดก็จ่ายหนักถึง 480,000 บาทต่อเดือน หากมีใบอนุญาตครูสอนนักบินก็จะได้รับเพิ่มอีก 40,000 บาท ขณะที่การบินไทย กัปตันจะมีรายได้ราว 280,000 บาทต่อเดือน

ส่วนระบบของการบินไทยนั้น นักบินจะได้เงิน 60,000+30,000 ค่าเบี้ยเลี้ยง ในขณะที่ไตพอตจะมีเพดานสูงขึ้นมาที่ 160,000-180,000 บาท

วงการนักบินกำลังเติบโต

ปัจจุบันนักบินยังขาดแคลนอยู่มาก และประเทศที่เพิ่งผงาดขึ้นมาอย่างจีนกับอินเดียก็สั่งซื้อเครื่องบินมากขึ้นทุกขณะ ซึ่งอีกหน่อยก็ย่อมหมายความว่าวงการนี้จะกว้างขึ้น ซึ่งนั่นก็หมายความว่าผู้ที่สนใจมีโอกาสมากขึ้นด้วยเช่นกัน

เศรษฐกิจตกเงินเดือนไม่ลด แถมสวัสดิการค่ารักษามหาศาล

ตอนนี้สายการบินต่างๆ อาทิ เอทีฮัด ยึดคอนเซปต์ไม่ลดเงินเดือนพนักงาน แม้เศรษฐกิจจะตกต่ำแค่ไหน เพราะต้องซื้อใจเอาไว้ อีกทั้งสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลโดยเฉลี่ยก็คุ้มครองมากถึง 1,500,00 AED (ราว 20,000,000 บาท) แถมยังได้สิทธิประโยชน์ทั้งครอบครัวของนักบิน

Similar Posts