จะเป็นอย่างไร หากผู้ป่วยทางกาย ได้รับคำแนะนำแบบเดียวกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

การเจ็บป่วยทางจิตเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ และทุกวัย แต่บางครั้งอาการของโรคที่ “ไม่สามารถมองเห็นได้” ก็ทำให้คนจำนวนไม่น้อยเข้าใจผิดเกี่ยวกับวิธีการรักษาและสิ่งที่ควรหรือไม่ควรปฏิบัติกับผู้ป่วย

โรคทางจิตใจไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นจากความคิดหรือความอ่อนแอทางจิตใจของแต่ละบุคคล แต่มันมีที่มาที่ไปเช่นเดียวกับโรคทางกาย และยังอาจมีผลมาจากสภาพแวดล้อม ประสบการณ์ หรือความผิดปกติของอวัยวะต่างๆ อย่างเช่นสมอง

ดังนั้นการบอกให้ผู้ป่วยทางจิต “ทำจิตใจให้เข้มแข็ง” หรือบอกให้พวกเขา “ต่อสู้กับมัน” และ “อย่าทำตัวอ่อนแอ” เป็นสิ่งที่ไม่สมเหตุสมผลเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาการผิดปกติทางจิตจะต้องได้รับการบำบัดรักษาที่ถูกต้องควบคู่ไปกับการรับประทานยาที่ช่วยควบคุมสารเคมีในสมองและร่างกาย

การเจ็บป่วยทางจิตนั้นไม่แตกต่างอะไรจากการเจ็บป่วยทางร่างกาย เพราะถ้าหากเราปวดท้อง โดนมีดบาด หรือป่วยเป็นโรคอะไรบางอย่าง เราก็คงไม่สามารถหายจากอาการป่วยได้ด้วยการอดทนและมองโลกในแง่ดี

นักวาดการ์ตูน Robot Hugs ได้สร้างสรรค์การ์ตูนชุด “Helpful Advice” เพื่อเปรียบเทียบว่าจะเป็นอย่างไรถ้าผู้ที่เจ็บป่วยทางกายต้องเผชิญกับสิ่งที่ผู้ป่วยทางจิตใจมักจะได้รับคำแนะนำ

 

ฉันรู้ว่าเธอปวดท้อง แต่ลองพยายามหน่อยสิ

เธอต้องเปลี่ยนความคิดนะ แล้วมือที่ขาดมันจะดีขึ้นเอง

 

เธอพยายามแล้วหรือยัง…ลองพยายามที่จะไม่เป็นไข้หวัดดูบ้างสิ

 

ฉันว่าเธอไม่ต้องใช้ยารักษาให้หายหรอกนะ มันทำให้เธอเปลี่ยนไปจากเดิม

 

ดูเหมือนเธอไม่ได้ลองพยายามที่จะหายเลยนะ

 

การนอนบนเตียงไม่ช่วยอะไรนะ ลองออกไปทำอย่างอื่นบ้างสิ

การให้คำแนะนำและรับฟังคำปรึกษาจากผู้ป่วยทางจิตอาจเป็นแนวทางหนึ่งในการบำบัดรักษา แต่อย่าลืมว่าอาการเหล่านี้ต้องได้รับการรักษาทางการแพทย์อย่างถูกวิธีเช่นเดียวกับอาการเจ็บป่วยอื่นๆ

และอาการที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าก็ไม่ได้หมายความว่ามันไม่มีอยู่จริง ดังนั้นสิ่งที่เราทุกคนทำได้ก็คือเลิกตัดสิน ให้คำแนะนำที่ผิด หรือมองผู้ป่วยทางจิตในแง่ลบ

ที่มา: IFLScience

Similar Posts