ชายผิวดำถูกขอให้ “ถอดเสื้อออกมาชำระเงิน” ทั้งที่มันเป็นเสื้อที่เขาสวมออกมาจากบ้าน!

แม้ปัจจุบันผู้คนทั่วโลกจะหันมาตระหนักถึงปัญหาเรื่องการเหยียดผิวและเหยียดเชื้อชาติกันมากขึ้น แต่เราก็ยังพบเจอผู้ที่ได้รับผลกระทบจากอคติและความเข้าใจผิดๆ ของคนบางกลุ่มอยู่เสมอ

 

นี่คือเหตุการณ์แย่ๆ ที่เกิดขึ้นกับ James Conley III หนุ่มวัย 29 ปีจากรัฐไอโอวา ที่ถูกตัดสินจากภายนอกทั้งๆ ที่เขายังไม่ได้ทำอะไรผิดเลยแม้แต่นิดเดียว

 

เรื่องราวเริ่มต้นจากการที่เขาเดินเข้าร้าน Old Navy ตามปกติ เพราะเป็นลูกค้าประจำของแบรนด์อยู่แล้ว

แต่ขณะที่กำลังเดินออกมาชำระเงินค่าเสื้อฮู้ด พนักงานก็เข้ามาขอตรวจเช็คเสื้อกันหนาวที่เขาสวมอยู่ พร้อมกล่าวว่าเขายังไม่ได้จ่ายเงินค่าเสื้อแจ็คเก็ตตัวนี้ ทั้งๆ ที่มันเป็นเสื้อที่เขาสวมมาจากบ้าน

 

เจมส์บอกว่าตอนแรกเขาหัวเราะออกมา เพราะไม่คิดว่าจะได้ยินคำพูดแบบนี้


 

 
จนกระทั่ง Beau Carter ผู้จัดการสาขา ออกมาอ้างว่า “ทุกครั้งที่มีลูกค้าสวมเสื้อ Old Navy เราจำเป็นต้องเช็คก่อนเสมอว่ามันเป็นสินค้าที่ชำระเงินแล้ว”
 

 

แต่เจมส์ยืนยันว่าทุกครั้งที่เข้ามาในร้านเขาไม่เคยพบเหตุการณ์แบบนี้เลย และที่สำคัญก็คือลูกค้าผิวขาวที่เพิ่งเดินออกจากร้านก่อนเขาไม่นานก็ไม่ได้ถูกตรวจเช็คเช่นกัน
 

 
 
และเมื่อผู้จัดการใหญ่ Shannon (ที่ปฏิเสธที่จะบอกนามสกุล) เช็คกล้องวงจรปิดและพบว่ามันเป็นเสื้อที่เขาสวมมาตั้งแต่ก่อนเข้าร้าน เธอก็หายตัวไปโดยไม่กลับมากล่าวคำขอโทษกับเขาแม้แต่คำเดียว

 

ส่วน Beau Carter เองก็ทำเป็นไม่สนใจเขาราวกับเรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้น


 

 
 
เมื่อเจมส์โพสต์คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมันก็ถูกแชร์ต่อไปกว่าหนึ่งแสนครั้ง ผู้คนต่างรู้สึกโกรธเคืองกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะนอกจากจะกล่าวหาโดยไม่มีหลักฐานแล้ว พนักงานยังไม่กล่าวคำขอโทษหรือแสดงความรู้สึกผิดใดๆ
 

 

และเมื่อเรื่องไปถึงบริษัทใหญ่ ทางเพจ Old Navy ก็ได้ออกมากล่าวคำขอโทษอย่างเป็นทางการ พร้อมยืนยันว่าลูกค้าของ Old Navy ทุกคนจะต้องได้รับการปฏิบัติอย่างเคารพและให้เกียรติ จึงได้ทำการยกเลิกสัญญากับพนักงาน 3 คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุการณ์ทันที

การกระทำของพนักงานทั้งสามไม่เพียงขัดต่อกฎระเบียบของ Old Navy เท่านั้น มันยังเป็นการทำให้เจมส์ต้องเสียเวลาและเสื่อมเสียชื่อเสียง เขาจึงจะทำการยื่นฟ้องให้เป็นคดีความต่อไป

 

ที่มา: BoredPandajames.i.conley.9

Related Posts