คุณแม่เผยวิธีแก้ปัญหาสุดเฟี้ยว เมื่อลูกชายมือบอนแอบภาพวาดบนผนังบ้านตัวเอง

ความดื้อความซนของลูกๆ วัยกำลังเจริญเติบโตนั้นเป็นเรื่องธรรมดาที่พ่อแม่ทุกคนไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่การแก้ปัญหาโดยไม่ให้ทุกฝ่ายโกรธหรือเสียน้ำใจนั้นเรียกได้ว่าเป็นบททดสอบที่แท้จริง

 

นี่คือวิธีการแก้ปัญหาในแบบของครอบครัว Massicotte จากเมืองโทรอนโต ประเทศแคนาดา ที่ประกอบไปด้วยคุณพ่ออีริก คุณแม่คิม และลูกชาย 2 คนคือไรอันวัย 6 ขวบและปีเตอร์วัย 4 ขวบ

 

คุณพ่อคุณแม่เล่าว่าทุกเช้าพวกเขาจะให้เด็กชายทั้งสองอ่านหนังสือหรือวาดภาพ เพื่อฝึกสมองให้พร้อมรับกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวัน

 

แต่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาก็มีเรื่องผิดพลาดเกิดขึ้น เมื่อไรอันตัดสินใจวาดภาพเป็นตัวอย่างให้น้องชายดู แต่เด็กชายดันไปวาดภาพลงบนผนังบ้านแทนกระดาษหรือผืนผ้าใบ

คุณพ่ออีริกบอกว่าเขาและคุณแม่คิมกำลังจัดกระเป๋าเรียนให้เด็กๆ ก็เลยละสายตาไปเพียงครู่เดียวเท่านั้น

แต่ก็เกิดเรื่องขึ้นจนได้ และเมื่อคุณแม่คิมเหลือบไปเห็นก็ร้องด้วยความตกใจว่า “โอ้พระเจ้า! ลูกกำลังทำอะไร?! ออกไปห่างๆ จากกำแพงเลยนะ!”

คุณพ่อบอกว่าทันทีที่คุณแม่ส่งเสียงดุออกไป เด็กๆ ก็จ๋อยและรู้ทันทีว่าตนทำผิดเข้าแล้ว

 

แต่เมื่อถึงตอนเย็น หลังจากที่คุณพ่อขับรถไปรับลูกๆ ผู้สำนึกผิดทั้งสองคนกลับมาจากโรงเรียน ทุกคนก็ต้องเซอร์ไพรส์กับวิธีแก้ปัญหารอยขีดเขียนบนผนังของคุณแม่ ที่เมื่อเช้ายังดูโมโหมากอยู่เลย

คุณแม่คิมนำกรอบรูปเปล่ามาปิดทับลงไป และพิมพ์ข้อความที่ทำให้ผลงานของไรอันดูเหมือนภาพในพิพิธภัณฑ์

ชื่อผลงาน “Interrupted House, 2017”

รายละเอียด “วาดด้วยปากกามาร์คเกอร์บนสีลาเท็กซ์ เป็นของขวัญเซอร์ไพรส์ให้พ่อกับแม่”

 

อีริกบอกว่าพอเห็นว่าอะไรเป็นอะไรเขาก็เริ่มหัวเราะ ส่วนลูกๆ นั้นดูเหมือนจะสับสนจนอึ้งไปเลย

 

การทำแบบนี้ไม่ได้เป็นการสนับสนุนให้เด็กๆ วาดภาพลงบนผนังอีก แถมผลลัพธ์ที่ได้ยังตรงกันข้าม เพราะเด็กๆ สามารถมองเห็นภาพวาดนั้นได้อย่างชัดเจนตลอดเวลา จึงไม่คิดที่จะมือบอนอีก

การเปลี่ยนความโกรธให้กลายเป็นอารมณ์ขันทำให้เด็กๆ ไม่รู้สึกกดดันจนเกินไป เพราะถึงแม้จะทำผิดจริง (และสำนึกผิดแล้ว) แต่พวกเขาก็เป็นเพียงเด็กๆ วัยไร้เดียงสา ที่ต้องการการสั่งสอนอย่างถูกวิธีเท่านั้น

 

และเมื่อเรื่องราวของครอบครัวนี้ถูกเผยออกไป ผู้คนต่างก็พากันอวดผลงานศิลปะที่บ้านตัวเองบ้าง

 

คนส่วนใหญ่ชื่นชมที่คุณแม่สามารถเปลี่ยนความตึงเครียดให้กลายเป็นอารมณ์ขัน ที่จะทำให้เด็กๆ ไม่รู้สึกหวาดกลัวจนปิดกั้นจินตนาการและความสนใจทางด้านศิลปะของตัวเอง

 

ที่มา: BuzzFeed

Similar Posts