เผยรัก 12 ปี ของ “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” และ “พริสซิลลา ชาน” ก่อนถึงวันที่กำลังจะมีลูก

ʕ•ᴥ•ʔ ถ้าอ่านแล้วชอบใจ แชร์ต่อด้วยนะจ๊ะ ♡

Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้งและ CEO ของเฟซบุ๊กที่เรารู้จักคุ้นเคยกันดี กับ Priscilla Chan ภรรยาสาวของเขา เพิ่งประกาศข่าวที่น่ายินดีว่าพวกเขากำลังจะมีลูกแล้ว! แต่กว่าจะมาถึงวันอันน่าปลื้มใจนี้ เรื่องราวความสัมพันธ์ที่ยาวนานกว่า 12 ปีของพวกเขานั้นเป็นอย่างไรบ้างนะ?

 

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก และ พริสซิลลา ชาน คบหากันมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย โดยวันที่ทั้งคู่ประกาศแต่งงานกันคือวันที่ 19 พฤษภาคม 2012 หนึ่งวันหลังจากเปิดขายหุ้นของ Facebook ให้แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก ซึ่งงานแต่งงานเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์สำหรับทุกคน เพราะพวกเขาต่างก็คิดว่ากำลังมาร่วมงานแสดงฉลองเรียนจบแพทยศาสตร์ของชาน ซึ่งเธอจบการศึกษาเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม  วันเดียวกับวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 28 ปี ของซักเคอร์เบิร์ก และเพียง 5 วันก่อนที่เฟซบุ๊กจะเข้าสู่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ

แต่ก่อนจะมาถึงวันนี้ เรื่องราวความสัมพันธ์ที่ของพวกเขาจะน่ารักขนาดไหนกันนะ…

 

ในปี 2013 ทั้งสองเจอกันครั้งแรกระหว่างที่ต่อคิวเข้าห้องน้ำในงานปาร์ตี้ที่จัดขึ้นบริเวณชั้นใต้ดินของหอพัก “อัลฟ่า เอ็บซิลอน พาย” ซึ่งซักเคอร์เบิร์กพักอยู่ และชานซึ่งเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 2 จากบอสตันก็เข้าร่วมปาร์ตี้นี้ด้วย

zuckerberg-relationship25

 

ชานให้สัมภาษณ์กับ The New Yorker ว่า “เขาดูเหมือนเด็กเนิร์ดทั่วๆ ไป ฉันจำได้ว่าเขาถือแก้วเบียร์อยู่ในมือและพูดเรื่องตลกอะไรสักอย่างซึ่งมีแต่คนที่คลั่งไคล้ในคอมพิวเตอร์เท่านั้นแหละที่จะเข้าใจ”

zuckerberg-relationship02

 

“หลังจากพวกเขาออกไปเที่ยวด้วยกันครั้งแรก ซัคเคอร์เบิร์กบอกกับชานว่าเขาอยากที่จะเดทกับเธอมากกว่าทำการบ้านสำหรับมิดเทอม” ชานบอกกับ Savannah Guthrie ในรายการ Today’s

zuckerberg-relationship03

 

ชานคือคนแรกที่เข้าร่วมการใช้เฟซบุ๊กในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2004

zuckerberg-relationship04

 

สิ่งที่บ่งบอกว่าพวกเขาคบกันมายาวนานแค่ไหนคือการที่ชานได้สัมผัสกับซักเคอร์เบิร์กก่อนที่เขาจะสวมฮู้ดดี้เป็นกิจวัตร “มันมีทั้งช่วงของขนแกะสีดำ พูม่าสีแดง โค้ทสีขาว และอะไรก็ได้ที่เป็นสีเขียวอ่อน” เธอคอมเมนต์ภาพของเขาในปี 2006

zuckerberg-relationship05

 

ชานเป็นคนรักเด็ก เธอเคยทำงานให้กับองค์กร FASE และโรงเรียน Harker เพื่อสอนเด็กเกรด 4 และเกรด 5 ปัจจุบันเธอเป็นกุมารแพทย์อยู่ที่ซานฟรานซิสโก

zuckerberg-relationship06

 

ในปี 2007 ชานจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และซักเคอร์เบิร์กก็อยู่ที่นั่นเพื่อแสดงความยินดีกับเธอด้วย หลังจบการศึกษาชานตามเขาไปแคลิฟอร์เนียเพื่อศึกษาต่อที่ UCSF และเช่าอพาร์ทเมนต์แถวโกลเด้นเกทซึ่งเขาสามารถมาพบเธอได้ทุกๆ สุดสัปดาห์

zuckerberg-relationship07

 

พวกเขาใช้เวลาว่างร่วมกัน เดินเล่นในสวน ทำกิจกรรมและเล่นเกมกัน วันอาทิตย์ถือเป็นวันพักผ่อนเพื่อพบปะกันของทั้งสอง

zuckerberg-relationship08

 

เนื่องจากซักเคอร์เบิร์กยุ่งกับเฟซบุ๊กมาก ชานจึงมีกฎเข้มงวดในการคบหากัน คือ พวกเขาต้องมีเวลาพูดคุยกันอย่างน้อย 100 นาทีต่อสัปดาห์ และต้องไม่ใช่การติดต่อทางเฟซบุ๊ก และในหนึ่งสัปดาห์ต้องเดทกันอย่างน้อย 1 ครั้งด้วย

zuckerberg-relationship09

 

ทั้งคู่ไปท่องเที่ยวรอบโลกด้วยกัน โดยในทุกเดือนธันวาคมพวกเขาจะใช้เวลาสองสัปดาห์เพื่อออกนอกประเทศ ซักเคอร์เบิร์กเคยไปพบกับครอบครัวของชานมาหลายครั้ง นอกจากนี้เขาก็กำลังเรียนภาษาจีนกลางอีกด้วย

zuckerberg-relationship10

 

ชานอยู่เคียงข้างซักเคอร์เบิร์กเสมอไม่ว่าจะทุกข์หรือสุข และนี่คือภาพที่เธอช่วยถ่ายให้เขาเพื่อลงประกอบกับเรื่องราวใน BusinessWeek

zuckerberg-relationship11

 

เธออยู่เคียงข้างเขาในวันที่เขาปฏิเสธข้อเสนอในการซื้อหุ้นจากหลายแห่ง รวมทั้งข้อเสนอมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์(ราวๆ 35,000 ล้านบาท)ของ Yahoo ในปี 2006 เธอให้สัมภาษณ์ว่าวันนั้นน่าจะเป็นวันที่เครียดที่สุดสำหรับเขา “ฉันจำได้ว่าเราเจรจาครั้งใหญ่กับ Yahoo เราเพียงต้องการจะทำตามความตั้งใจเดิมของเรา สิ่งที่เราเชื่อ หรือสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุข”

zuckerberg-relationship12

 

ชานย้ายเข้าไปอยู่กับซักเคอร์เบิร์กในเดือนกันยายน 2010 โดยเขาประกาศข่าวนี้ลงในเฟซบุ๊ก “พริสซิลลา ชาน กำลังจะย้ายเข้ามาในสัปดาห์นี้ ตอนนี้เรามีของใช้ทุกอย่างสองชิ้น ถ้าคุณต้องการจาน แก้ว หรืออะไรก็ตามล่ะก็ มาเอาพวกมันไปก่อนที่เราจะต้องเริ่มโยนมันทิ้ง”

zuckerberg-relationship13

 

หนึ่งเดือนหลังจากย้ายมาอยู่ร่วมกันพวกเขาก็แจกท็อฟฟี่ให้กับเด็กๆ สำหรับเทศกาลฮาโลวีน

zuckerberg-relationship14

 

ในเดือนมีนาคม 2011 พวกเขารับเจ้าสุนัขขนปุกปุยตัวนี้มาเลี้ยง

zuckerberg-relationship15

 

และในวันที่ 20 มีนาคม พวกเขาก็ประกาศความสัมพันธ์บนเฟซบุ๊ก

zuckerberg-relationship16

 

ในปี 2012 พวกเขาจัดงานแต่งงานหลังจากชานสำเร็จการศึกษาและซักเคอร์เบิร์กนำเฟซบุ๊กเข้าสู่ตลาดหุ้นอย่างเป็นสาธารณะ

zuckerberg-relationship17

 

พวกเขาไปฮันนีมูนที่อิตาลี แต่ยังคงใช้ชีวิตสบายๆ เหมือนวันหยุดพักผ่อนธรรมดา มีคนพบพวกเขากำลังกินแมคโดนัลด์ระหว่างรอขึ้นเครื่องบิน

zuckerberg-relationship18

 

พวกเขายังไปพักผ่อนที่ฮาวายอีกด้วย แต่ยังคงใช้ชีวิตอย่างมัธยัสถ์ตามสไตล์ มีคนพบพวกเขากำลังกินเบอร์เกอร์กันระหว่างเดท (อีกแล้ว)

zuckerberg-relationship19

 

ดูเหมือนฮาวายจะถูกใจทั้งคู่ หลังจากนั้นในเดือนตุลาคม 2014 ซักเคอร์เบิร์กซื้อที่ดิน 750 เอเคอร์ บนเกาะคาไวซึ่งมีมูลค่าประมาณ 3,500 ล้านบาท

zuckerberg-relationship20

 

บ้านราคา 350 ล้านบาทของพวกเขาที่ Dolores Heights ในซานฟรานซิสโกก็เพิ่งผ่านการรีโนเวทมาหมาดๆ

zuckerberg-relationship21

 

ซักเคอร์เบิร์กและชานคือเศรษฐีผู้ใจบุญตัวจริง พวกเขาบริจาคเงินหลายร้อยล้านเพื่อบำรุงการศึกษาให้กับเด็กๆ ในปีที่ผ่านมา พวกเขาใช้เงินไปกว่า 4,200 ล้านบาทเพื่อปรับปรุงโรงเรียนรัฐบาลในซานฟรานซิสโก

zuckerberg-relationship22

 

ในเดือนกุมภาพันธ์ ทั้งคู่บริจาคเงินราวๆ 2,600 ล้านบาทให้กับมูลนิธิของโรงพยาบาลในซานฟรานซิสโก โรงพยาบาลแห่งนั้นได้เปลี่ยนชื่อเป็น “โรงพยาบาลและศูนย์การแพทย์ พริสซิลลา และ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซานฟรานซิสโก”

zuckerberg-relationship23

 

และในวันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2015 ซักเคอร์เบิร์กก็ได้ประกาศว่าเขาและชานกำลังจะมีลูกสาวแล้ว! ข้อความบอกว่าพวกเขามีความพยายามในการตั้งครรภ์มาหลายครั้งแล้ว แต่ชานก็แท้งถึงสามหน และมันเป็นประสบการณ์ที่โดดเดี่ยวมากสำหรับพวกเขา “พวกเราหวังว่าการแชร์เรื่องราวของพวกเราเองจะช่วยมอบความหวังให้กับคนอื่นๆ ที่ประสบปัญหา และช่วยให้หลายคนรู้สึกสบายใจที่จะเล่าเรื่องราวของพวกเขาออกมาบ้างเช่นเดียวกัน”

zuckerberg-relationship24

 

ที่มา: BusinessInsider

ʕ•ᴥ•ʔ ถ้าอ่านแล้วชอบใจ แชร์ต่อด้วยนะจ๊ะ ♡

Related Posts