ซื้อของออนไลน์แล้วถูกโกง ไม่ต้องตกใจ ตั้งสติให้ดี แล้วทำแบบนี้ อาจได้เงินคืน

การซื้อของออนไลน์ที่ไม่ผ่านเว็บไซต์ตัวกลางอย่างเช่น การซื้อขายผ่านทางไลน์ หรือเฟซบุ๊ก ที่ติดต่อกับแม่ค้าโดยตรง โดยไม่ได้เห็นสินค้าก่อน ต้องอาศัยความไว้เนื้อเชื่อใจกันอย่างสูง แม้แต่บางร้านที่คิดว่าเครดิตดีมากๆ ขายดีมากมาย วันหนึ่งก็มีโอกาสโกง ชักดาบเงินเราหายเข้ากลีบเมฆได้เช่นกัน

จะทำอย่างไรดีหากถูกโกง

รวบรวมข้อมูล

ก่อนอื่นให้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับคนร้ายมาให้ได้มากที่สุด

– เราสามารถสืบจากเลขที่บัญชีว่าเป็นของใคร โดยโทรไปที่ call center ธนาคาร แจ้งเลขที่บัญชี ก็รู้สาขาที่เปิดบัญชี ได้แล้วค่ะ

– ถ้าเรามีเลขบัตรประชาน ให้ไปเวปนี้ค่ะ เราจะรู้ว่าเป็นคนจังหวัดอะไร http://www.tentdd.com/ml-idcard-check.html

– http://people.yellowpages.co.th ใช้ค้นหาชื่อ หาญาติ หาเบอร์ ได้ค่ะ

– กรณีเป็นผู้เยาว์ ให้ลองค้นหาโรงเรียน ต้นสังกัดที่คนคนนี้อยู่ในการดูแล แล้วติดต่อให้ทาง รร. ช่วยติดตามผลได้เช่นกัน

– หากมี email ของร้านค้าให้ลองนำไปเสิร์ชใน facebook หรือ Google เลยเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม

– เราสามารถเสิร์ชชื่อ นามสกุลของเจ้าของร้านเพื่อติดตามว่า เขาเป็นใคร อยู่ที่ไหน

– ในกรณีที่เป็นร้านค้าเปิดขายอยู่ใน ShopSpot ให้ส่งอีเมลล์มาที่ info@shopspotapp.com เพื่อขอข้อมูลร้านค้าได้ค่ะ โดยแจ้งชื่อร้านค้า มูลค่าของสินค้า หลักฐานการโอนเงินและหลักฐานการสนทนาอื่นๆ มาด้วย

ทำการแจ้งความ

1.พิมพ์ข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดที่โดนโกง ตามนี้เพื่อไปยื่นกับ สน.ท้องที่ (ไม่งั้นคุณจะใช้เวลานานมากค่ะ ถ้าไปปากเปล่า)

2. เตรียมหลักฐานการโอนเงิน , เลขบัญชีที่ท่านโอนเงินไป , หลักฐานการติดต่อระหว่างคุณกับมิจฉาชีพ เช่น e-mail , เบอร์โทรศัพท์ หรือหมายเลขพัสดุ

3. แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สน.ท้องที่ที่คุณไปโอนเงิน ว่า “ถูกฉ้อโกง” เพื่อลงบันทึกประจำวัน และออกใบแจ้งความเพื่อดำเนินคดี

4. นำใบแจ้งความ , หลักฐานการโอนเงิน และ สำเนาบัตรประชาชนของผู้เสียหาย ข้อมูลผู้ขาย ส่งทาง admin เวปเพื่อขอ ip address

5. กรอกแบบฟอร์มดำเนินดีของกองปราบ ตามนี้

แบบฟอร์มการรับเรื่องราวร้องทุกข์ กรณีการฉ้อโกงขายสินค้าออนไลน์

6. นำเอกสารข้อ 2-5 ส่งให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เอกสารรับแจ้งเหตุ การกระทำผิดทางเทคโนโลยี แบบฟอร์มการรับเรื่องราวร้องทุกข์กรณีการฉ้อโกงขายสินค้าออนไลน์

ให้ท่านเดินทางมายื่นเอกสารกับเจ้าหน้าที่ ศูนย์ตรวจสอบและวิเคราะห์การกระทำผิดทางเทคโนโลยี อาคาร 33 ชั้น 4 สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนพระราม 1 แขวงเขตปทุมวัน กทม. 10330 โทร. 0-2205-2627 โทรสาร 0-2205-1889
mail to webmaster : htcc@police.go.th
หากอยู่ต่างจังหวัด หรือไม่สะดวกให้ส่งเอกสารมาทางพัสดุไปรษณีย์ตามที่อยู่ และกรุณาโทรแจ้งเรื่องส่ งเอกสารมาที่ (ดำเนินการด้วยตัวเองชัวสุด)

อายุความของความผิดมาตรา 343 เป็นความผิดฐานอาญา เป็นความผิดอัน “ยอมความไม่ได้” และด้วยเนื่องจากโทษจำคุกสูงสุดของมาตรา 343 คือ จำคุกไม่เกิน 7 ปี ดังนั้น อายุความฟ้องร้องคือ 10 ปี ทีนี้หลังจากที่เราดำเนินการไปแล้ว ถ้าตำรวจยังจับตัวไม่ได้ ใน 10 ปีถ้าผู้ต้องหาได้เข้าโรงพักเมื่อไหร่ ไม่ว่าจะบังเอิญไปชนเค้าหรือมีเรื่องฯ ตำรวจก็จะเช็คได้ว่ามีคดีอาญา จัดการเลยอย่าให้ผู้คดโกงลอยนวล

Similar Posts