10 การค้นพบอันน่าทึ่ง ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะพบเจอได้ใน “สวนหลังบ้าน”

กาลเวลาที่ผ่านไปก็ทำให้อะไรหลายๆ สิ่งเปลี่ยนแปลงไม่เว้นแม้แต่สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ จึงไม่น่าแปลกใจที่บางครั้งสถานที่ที่แสนธรรมดาก็อาจมีอะไรบางอย่างที่น่าทึ่งหรือตกทอดมาจากยุคโบราณซ่อนอยู่

 

เรื่องแปลกประหลาดเหลือเชื่อนั้นเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา และนี่คือ 10 สิ่งที่ไม่เคยมีใครคิดฝัน ว่าวันหนึ่งจะขุดพบหรือบังเอิญเจอในสวนหลังบ้านของตัวเอง

 

รถยนต์หรูเฟอร์รารี่

ในปี 1978 ขณะที่เด็กชายชาวสหรัฐฯ ในเมืองลอสแอนเจลิส 2 คนกำลังขุดดินเล่น พวกเขาก็บังเอิญพบรถยนต์ Ferrari Dino 246 GTS ที่หลังจากเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบแล้วก็พบว่าเป็นรถที่ถูกขโมยมา

 

อาร์มาดิลโลยุคก่อนประวัติศาสตร์

Jose Antonio Nievas คือชายหนุ่มชาวอาร์เจนตินาที่บังเอิญขุดพบสัตว์ดึกดำบรรพ์ยุคก่อนประวัติศาสตร์อย่าง Glyptodon หรือสัตว์สายพันธุ์อาร์มาดิลโลโบราณที่บางตัวนั้นมีขนาดใหญ่ยักษ์เท่ารถเต่าเลยทีเดียว

 

สมบัติยุคกลาง

การขุดพบสมบัติไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดเท่าไหร่นัก แต่การขุดพบครั้งนี้เป็นเรื่องที่น่าทึ่งเพราะสิ่งที่ Andreas K. ชาวออสเตรียพบในปี 2007 คืออัญมณีมากกว่า 200 ชิ้น ซึ่งประกอบไปด้วยแหวน เข็มกลัด หัวเข็มขัด และเครื่องเงินที่มีอายุเก่าแก่กว่า 650 ปี

 

อุกกาบาต

Radivoje Lajic ชาวบอสเนีย คือชายที่โชคดี(หรือร้าย)ที่สุดคนหนึ่ง เพราะเขาพบอุกกาบาตมากถึง 6 ครั้งติดต่อกันในสวนหลังบ้านของตัวเอง เคราะห์ดีที่มันเป็นเพียงอุกกาบาตชิ้นเล็กๆ เท่านั้น

 

หลุมหลบภัย

Chris และ Colleen Otcasek ซื้อบ้านมือสองหลังหนึ่งในรัฐแคลิฟอร์เนียโดยไม่ได้คิดอะไรมาก แต่อยู่มาวันหนึ่งพวกเขาก็บังเอิญเจอหลุมหลบภัยยุคสงครามเย็นซ่อนอยู่ใต้ดินในสวนหลังบ้าน ซึ่งหลุมหลบภัยนี้น่าจะมีอายุราว 50 ปี และภายในประกอบไปด้วยข้าวของเครื่องใช้จำเป็น เช่น กระดาษชำระ ยานอนหลับ อาหารกระป๋อง กาแฟ หนังสือ หรือนิตยสาร

 

อุโมงค์ลับสู่มหาพีระมิด

มหาพีระมิดนั้นเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ที่คนทั้งโลกรู้จักกันดี และคงไม่มีใครคิดว่าวันหนึ่งจะได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับมันอย่างลึกซึ้ง เช่นกันกับชาวบ้านคนหนึ่งในหมู่บ้าน El Haraneya ผู้ใช้ชีวิตอยู่อย่างเรียบง่ายไม่ไกลจากพีระมิดคูฟู แต่วันหนึ่งขณะที่กำลังขุดสวนหลังบ้านก็บังเอิญเจออุโมงค์ลับเก่าแก่ ที่ค้นพบในภายหลังว่าเป็นอุโมงค์สู่พีระมิดที่นักประวัติศาสตร์คนสำคัญอย่างเฮอรอโดทัสเคยกล่าวถึง

 

โครงกระดูกพันปี

Ali Erturk คือหนุ่มน้อยวัยเพียง 14 ปี จากเมืองซอลต์เลกซิตี  รัฐยูทาห์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่บังเอิญพบโครงกระดูกเก่าแก่นับพันปีของชาวอเมริกันอินเดียนในสวนหลังบ้าน ระหว่างที่กำลังลงมือขุดดินเพื่อทำสระน้ำเล็กๆ

 

กระเป๋ากัญชามูลค่า 6 ล้านบาท

ในเดือนธันวาคมปี 2012 ขณะที่ Mack Reed กำลังขุดดินเพื่อติดตั้งแบตเตอรี่พลังงานแสงอาทิตย์ เขาก็พบกระเป๋าใบหนึ่งที่เต็มไปด้วยกัญชา และเมื่อแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบก็พบว่ามีมูลค่าสูงถึง 175,000 ดอลลาร์ โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่าน่าจะมีคนเอามาซ่อนตอนที่เขาไม่อยู่บ้าน ส่วน Reed ก็เขียนจดหมายฝากถึงผู้ลักลอบขนกัญชาว่า “เราเจอกระเป๋าใบนี้ก็เลยเรียกตำรวจ พวกเขาก็เลยยึดมันและคอยเฝ้าดูที่นี่ ขอโทษนะ”

 

สมบัติมหาศาล

ในปี 2013 ขณะที่สามีภรรยาคู่หนึ่งกำลังเล่นกับสุนัขในสวนหลังบ้าน ก็บังเอิญเจอกล่องเก่าๆ ที่เต็มไปด้วยเหรียญโบราณจากปี 1847 ถึง 1894 ซึ่งคิดเป็นมูลค่าประมาณ 27,980 ดอลลาร์ (9 แสนบาท) แต่ด้วยความเก่าแก่และหายาก สมบัติทั้งหมดจึงมีมูลค่า ณ ปัจจุบันมากถึง 10 ล้านดอลลาร์ (354 ล้านบาท)

 

กระดูกไดโนเสาร์

การขุดพบโครงกระดูกไดโนเสาร์นั้นเป็นสิ่งที่ฟังดูไกลตัวมาก แต่ในปี 1997 ชายชาวอังกฤษจากเมืองอิปสวิชผู้มีนามว่า John Lambert ก็ขุดเจอกระดูกชิ้นใหญ่ ซึ่งในตอนแรกเขาไม่ได้คิดอะไรและเก็บมันไว้ในโรงนานานถึง 16 ปี จนกระทั่งในปี 2013 ก็นึกถึงมันอีกครั้งและตัดสินใจนำไปให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ ก่อนจะพบว่ามันคือกระดูกของ Pliosaurus หรือสัตว์เลื้อยคลานในทะเลยุคดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิตอยู่ตั้งแต่ 60-250 ล้านปีก่อน

 

ที่มา: BrightSide

Related Posts