คุณตาจดทะเบียนสมรสกับเพื่อนซี้ เพื่อเลี่ยงภาษีจากมรดกที่ตนจะทิ้งไว้

บางครั้งการแต่งงานก็ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นจากความรักในเชิงชู้สาว แต่อาจเป็นความรักระหว่างเพื่อน หรือเป็นการแต่งงานเพื่อตอบแทนบุญคุณของผู้ที่คอยดูแลเราเสมอมา

 

นี่คืออีกหนึ่งเรื่องราวการแต่งงานที่แตกต่างไปจากการแต่งงานทั่วๆ ไป เมื่อคุณตา Matt Murphy วัย 83 ปี จดทะเบียนสมรสกับคุณลุง Michael O’Sullivan วัย 58 ปี โดยที่ทั้งคู่ไม่ได้คบหากันหรือเป็นคนรักเพศเดียวกันแต่อย่างใด

คุณลุง Michael O’Sullivan คือผู้ที่คอยดูแลคุณตา Matt Murphy ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา

“ผมรู้จักแมตตี้มานานเกือบ 30 ปี เรากลายเป็นเพื่อนซี้กันหลังผมเลิกกับภรรยาคนที่สอง”

 

คุณลุงไมเคิลคอยชักชวนเพื่อนต่างวัยที่อยู่บ้านอย่างเหงาๆ ไปเที่ยวด้วยกัน จนทำให้คุณตาแมตต์สนิทกับเพื่อนๆ คนอื่นของคุณลุงไมเคิลไปด้วย

ทั้งคู่ผ่านช่วงเวลาที่ทั้งดีและร้ายมาด้วยกัน เพราะหลังจากคุณลุงไมเคิลกลายเป็นคนไร้บ้าน และคุณตาแมตต์ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดอักเสบ พวกเขาก็ย้ายมาอยู่ด้วยกันในบ้านของคุณตา

“ผมคอยมาดูแลเขาบ่อยจนวันหนึ่งแมตต์ก็ถามขึ้นมาว่า ‘ทำไมนายไม่ย้ายมาอยู่กับฉันซะเลย?'”

 

คุณตาแมตต์รู้สึกซาบซึ้งกับน้ำใจของเพื่อนคนนี้มาก และอยากช่วยเหลือเรื่องปัญหาทางการเงิน แต่เขาเองก็ไม่ได้มีทรัพย์สินมากนัก นอกจากบ้านและมรดกเล็กๆ น้อยๆ ที่หวังจะมอบให้หลังตนเสียชีวิต

แต่ถ้าหากว่าคุณตาแมตต์เขียนพินัยกรรมยกมรดกให้คุณลุงไมเคิล คุณลุงจะต้องเสียเงินภาษีเป็นจำนวนมากจนแทบไม่เหลืออะไรเลย

 

วันหนึ่งขณะที่กำลังปรึกษาหารือกับเพื่อนๆ ก็มีเพื่อนคนหนึ่งพูดขึ้นมาแบบขำๆ ว่า “ทำไมคุณไม่จดทะเบียนกันซะเลย” และนั่นก็คือทางออกของปัญหานี้

การแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันได้รับการรับรองอย่างถูกต้องตามกฎหมายไอร์แลนด์ในปี 2015 หลังผ่านการต่อสู้มาอย่างยาวนานเช่นกัน

 

แม้ว่าชายทั้งสองจะไม่ได้เป็นคนรักกัน และไม่ได้เป็นเกย์ แต่คุณตาแมตต์และคุณลุงไมเคิลก็สนับสนุนกลุ่ม LGBT เพราะถ้าไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงนี้ พวกเขาก็คงไม่สามารถจดทะเบียนกันได้ “การต่อสู้ของชาว LGBT ไม่ได้แค่ส่งเสริมสิทธิของชาว LGBT เท่านั้น แต่ยังสร้างความเสมอภาคให้กับทุกคนในประเทศ”

และถึงแม้ทั้งคู่จะไม่ได้รักกันแบบคู่รัก แต่ความรักระหว่างเพื่อนของพวกเขาก็เป็นรักแท้ที่สวยงามอีกรูปแบบหนึ่ง

 

ทางด้านเจ้าหน้าที่และนักกฎหมายชาวไอร์แลนด์ยืนยันว่า การแต่งงานเพื่อเลี่ยงภาษีมรดกของคุณลุงไมเคิลและคุณตาแมตต์เป็นสิ่งที่สามารถทำได้และไม่ผิดกฎหมายใดๆ

 

ที่มา: TheGuardian

Similar Posts