ความแตกต่าง 7 ข้อ ระหว่าง ความสัมพันธ์ที่ดี VS ความสัมพันธ์ที่เป็นพิษร้าย

ความสัมพันธ์ที่ดีคือความสัมพันธ์ที่ทำให้เรากลายเป็นคนที่ดีขึ้น และไม่ใช่ความสัมพันธ์ที่ทำให้ชีวิตเราสมบูรณ์ แต่เป็นความสัมพันธ์ที่มาเติมเต็มส่วนที่ขาดหายให้กับชีวิตของเรา

บางครั้งการแยกแยะความสัมพันธ์ที่ดีกับความสัมพันธ์ที่เป็นพิษร้ายก็เป็นเรื่องยาก เพราะความรัก ความหลง และความใคร่เป็นสิ่งที่มีอานุภาพรุนแรง จนทำให้คนเรามักจะตกหลุมหรือตาบอดไปเพราะมัน

และนี่คือ 7 วิธีสังเกตว่าความสัมพันธ์ของเรานั้นเป็นความสัมพันธ์ที่ดีหรือไม่ จากความเห็นของผู้เชี่ยวชาญด้านการแต่งงานและชีวิตคู่โดยเฉพาะ

 

คุณมีอิสระและเวลาว่างสำหรับงานอดิเรก และยังสามารถรักษาความสัมพันธ์กับเพื่อนฝูงไว้ได้

ความสัมพันธ์ที่ดีจะต้องไม่เข้ามาเปลี่ยนแปลงตัวตนที่แท้จริงของเราหรือสิ่งที่เราชอบ คนรักที่มีเหตุผลจะต้องเข้าใจเรื่องพื้นที่ส่วนตัวและระยะห่าง และไม่บีบบังคับให้อีกฝ่ายต้องเปลี่ยนตัวเองหรือทิ้งเพื่อนเพื่อมาใช้เวลาอยู่ด้วยกัน “ตลอดเวลา”

 

คุณจะต้องไม่ทำตัวแปลกไปจากปกติ

เคยสังเกตตัวเองไหมว่าคุณทำตัวอย่างไรเวลาอยู่กับคนรัก คุณทำตัวเหมือนตอนอยู่กับเพื่อนหรือครอบครัวในเวลาที่อยู่กับแฟนหรือสามีภรรยาหรือไม่? ถ้าคุณจำเป็นต้องสงวนท่าที ปิดบังตัวตนที่แท้จริง และเปลี่ยนนิสัยจนกลายเป็นคนละคน นั่นเป็นสัญญาณว่าความสัมพันธ์ครั้งนี้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก

 

พลังอำนาจที่เท่าเทียม

คู่รักที่ดีจะต้องมีความเคารพซึ่งกันและกัน ความสัมพันธ์ที่เป็นพิษคือความสัมพันธ์ที่ใครคนใดคนหนึ่งเป็นฝ่ายกุมอำนาจในการตัดสินใจทุกเรื่องหรือพยายามแสดงอำนาจเหนืออีกฝ่ายหนึ่งตลอดเวลา

 

ทำตามความฝันได้

แม้ว่าความฝันและเป้าหมายในชีวิตของทั้งสองฝ่ายจะแตกต่างกัน แต่คุณจะต้องรู้สึกได้ว่าเขาหรือเธอพร้อมสนับสนุน ให้กำลังใจ และไม่บีบบังคับให้คุณเปลี่ยนเป้าหมายเพื่ออีกฝ่ายหนึ่ง หรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะต้องยอมละทิ้งความฝันเพื่อมาใช้ชีวิตร่วมกันในวันข้างหน้า ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์แนะนำว่าวิธีที่ดีที่สุดก็คือควรจะบอกเป้าหมายในชีวิตของตัวเองตั้งแต่ตอนแรกที่เริ่มคบหาดูใจ

 

ความแตกต่างคือสิ่งที่น่ายกย่อง

มนุษย์ทุกคนบนโลกนี้ย่อมมีความแตกต่างกัน สำหรับความสัมพันธ์ที่ดี ความแตกต่างคือสิ่งที่ยอมรับได้และน่ายกย่อง แต่สำหรับความสัมพันธ์ที่แย่ ความแตกต่างคือสิ่งที่เป็นอุปสรรคและต้องกำจัดหรือเปลี่ยนแปลง

 

คุณสามารถวางโทรศัพท์ทิ้งไว้ได้

ความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งเกิดจากความไว้ใจซึ่งกันและกัน ถ้าหากคุณสามารถวางโทรศัพท์ทิ้งไว้ได้โดยไม่ต้องพกติดตัวไปด้วยทุกที่ และไม่ต้องกลัวว่าคนรักของคุณจะโกรธหรือโมโหที่คุณไม่ตอบสนอง แสดงว่าความสัมพันธ์ของคุณคือความสัมพันธ์ที่เหมาะสมและยั่งยืนอย่างแท้จริง

 

คุณสามารถบอกได้ถ้าเขาหรือเธอทำให้คุณเจ็บปวด

ความขัดแย้งคือเรื่องธรรมชาติ ความสัมพันธ์ที่ดีคือความสัมพันธ์ในแบบที่ทั้งสองฝ่ายสามารถเปิดใจคุยกันได้ทุกเรื่อง ซึ่งมันจะช่วยทำให้เขาหรือเธอเข้าใจ ไว้ใจ และรู้สึกได้ถึงความเชื่อใจที่คุณมีให้ โดยเฉพาะการยอมบอกตอนที่อีกฝ่ายทำให้คุณรู้สึกเจ็บปวดหรือไม่พอใจ หรือแม้แต่ทะเลาะกันเพื่อให้เข้าใจกันมากขึ้นกว่าเดิม

หากคุณรู้ตัวว่าความสัมพันธ์กำลังทำร้ายคุณ ก็ให้หันหน้าคุยกันเพื่อแก้ปัญหานั้นเสีย แต่ถ้าหนักเกินกว่าจะไปต่อได้ การยุติความสัมพันธ์ก็อาจเป็นทางเลือกที่ดีเพื่อไม่ให้คุณและเขาช้ำใจมากไปกว่านี้

Similar Posts