ชายตาบอดติดกล้องไว้กับสุนัขนำทาง เพื่อบันทึกภาพสิ่งที่ผู้คนปฏิบัติต่อเขา

บนโลกนี้มีผู้คนหลากหลายรูปแบบปะปนกันไป แต่บางครั้งเราก็ต้องเผชิญหน้ากับคนที่ใจร้ายกับเพื่อนมนุษย์ด้วยกันได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

ผู้พิการคือผู้ที่มีโอกาสพบเจอกับความโหดร้ายของเพื่อนมนุษย์ด้วยกันมากกว่าคนอื่นๆ โดยเฉพาะผู้พิการทางสายตาที่ไม่อาจมองเห็นได้ว่าตนเองหรือน้องหมาที่ถูกฝึกมานำทางนั้นต้องเจอกับอะไรบ้างในแต่ละวัน

Amit Patel คืออดีตนายแพทย์ที่สูญเสียความสามารถในการมองเห็นไปเมื่อ 5 ปีก่อนเนื่องจากป่วยเป็นโรคกระจกตาโปน (Keratoconus) ตั้งแต่นั้นมาเขาก็เดินทางไปไหนมาไหนโดยอาศัยความช่วยเหลือจากกิก้า (Kika) น้องหมาแสนรู้ที่ถูกฝึกมาเพื่อช่วยเหลือผู้พิการโดยเฉพาะ

แต่ละวัน Amit รู้สึกได้ว่าเขาและกิก้าต้องประสบพบเจอกับผู้ไม่หวังดีอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตัวเอง จึงตัดสินใจนำกล้อง GoPro มาติดไว้บนหลังของกิก้า และนำภาพกลับมาให้ภรรยาที่บ้านช่วยดู ซึ่งนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกเขาระหว่างที่พยายามใช้ชีวิตเหมือนคนปกติในกรุงลอนดอน

 

การเบียดเสียดและกระแทกแดกดัน

กิก้าคือสุนัขนำทางเพียงไม่กี่ตัวบนโลกที่ถูกฝึกมาให้ช่วยพาผู้พิการเดินขึ้นบันไดเลื่อนได้ แต่หลายครั้งกิก้าและ Amit กลับถูกคนอื่นๆ ผลัก เบียด และดันจนไม่สามารถขึ้นบันไดได้ มิหน้ำซ้ำบางครั้งกิก้ายังถูกตีด้วยร่ม กระเป๋า หรือไม้เท้าอย่างใจร้ายใจดำอีกด้วย

“ผู้คนมักเบียดเพื่อให้ตนได้เดินขึ้นบันไดเลื่อนก่อนผม ทั้งๆ ที่พวกเขามีพื้นที่ว่างมากมาย แต่ดูเหมือนมันเป็นเรื่องสนุกที่จะได้แกล้งผลักผู้พิการทางสายตา”

กิก้าหวาดกลัวทุกครั้งที่โดนเบียดหรือโดยตีด้วยอุปกรณ์ที่ผู้คนถืออยู่ในมือ Amit เองก็ไม่สบายใจและหวาดกลัวเช่นกัน และกิก้าก็จะหวาดกลัวขึ้นกว่าเดิมถ้ารู้สึกได้ว่า Amit ไม่สบายใจ

บางครั้งกิก้าไม่ยอมเดินขึ้นบันไดเลื่อนไปหลายวันหลังโดนผลักหรือกระทุ้งอย่างรุนแรง “ผู้หญิงคนหนึ่งถึงกับบอกให้ผมขอโทษทุกคนที่อยู่ข้างหลังเพราะทำให้พวกเขาเสียเวลา ผมถามเธอว่าผมต้องขอโทษที่ผมมองไม่เห็นด้วยไหม เธอตอบว่า ‘ใช่'”

 

ไม่มีใครลุกให้นั่ง

บนรถโดยสารสาธารณะทุกประเภทจะมีที่นั่งสำรองสำหรับผู้พิการ แต่ Amit พบว่าหลายครั้งเขาไม่ได้ใช้บริการ เพราะไม่มีใครยอมลุกขึ้นเลย

แม้ว่า Amit จะลองพูดกับกิก้าด้วยเสียงที่ค่อนข้างดังว่า “กิก้า หาที่นั่งให้ฉันหน่อย” แต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

วิดีโอจากกล้องบนหลังของกิก้าแสดงให้เห็นภาพของผู้หญิงคนหนึ่งที่เอาถุงช้อปปิ้งวางไว้บนที่นั่งอีกตัวอย่างไม่สนใจอะไรทั้งๆ ที่ Amit กำลังยืนอยู่ตรงหน้า

Amit เผยว่าบางครั้งเขาต้องแกล้งเกาให้กิก้าสะบัดตัว เพื่อให้คนที่อยู่ในบริเวณนั้นหลบทางให้บ้าง

 

แม้แต่เจ้าหน้าที่หรือพนักงานก็ไม่สนใจ

ปกติแล้ว Amit จะใช้เส้นทางเดิมในการเดินทางเพื่อป้องกันความเสี่ยง แต่บางครั้งก็หลีกเลี่ยงเหตุขัดข้องหรือฉุกเฉินไม่ได้ ซึ่งผลที่ตามมาก็คือไม่มีนายสถานีหรือเจ้าหน้าที่คนใดเข้ามาช่วยเหลือเขาเลย

ในคลิปวิดีโอหนึ่ง Amit และกิก้าต้องยืนรอเกือบ 5 นาที เพราะเจ้าหน้าที่ไม่คิดที่จะเดินเข้ามาถามไถ่แม้ว่าจะกำลังมองมาที่เขา จนกระทั่ง Amit ต้องออกปากขอความช่วยเหลือเอง

แม้แต่คนขับแท็กซี่บางคนก็ไม่อยากจอดรับ Amit และกิก้า ส่วนคนที่สัญจนผ่านไปมาก็มักจะเดินเข้ามาตัดหน้าหรือแกล้งจับตัวกิก้าเพื่อให้มันเสียสมาธิ

 

เหมือนเด็กชายที่ขี้กลัว

ครั้งหนึ่งกิก้าเคยช่วยชีวิต Amit ไว้ เนื่องจากมีรถยนต์คันหนึ่งแล่นฝ่าไฟแดงมา กิก้าจึงเข้ามาขวางจนทำให้ตัวมันเองโดนเฉี่ยวที่จมูกและต้องพักรักษาตัวอยู่หลายวัน

ปัจจุบัน Amit เป็นอาสาสมัครช่วยเหลือผู้พิการและช่วยฝึกสุนัขนำทางสำหรับผู้พิการทางสายตา เพื่อให้ผู้พิการคนอื่นๆ สามารถใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างปกติในแบบที่เขาเองก็กำลังพยายามเช่นกัน

Amit ยอมรับว่าการสูญเสียการมองเห็นทำให้เขาโดดเดี่ยวและหวาดกลัว เขากลัวอันตรายที่จะเกิดขึ้นและกลัวการกลั่นแกล้งรังแก “บางครั้งผมรู้สึกเหมือนเป็นเด็กชายเล็กๆ ขี้กลัวที่ต้องหลบอยู่ในมุมมืด”

ที่มา: Metro

Related Posts