หนุ่มเอธิโอเปียช้ำใจเป็นนักบินไม่ได้เพราะเตี้ยไป เลยเปิด Youtube สร้างเองซะเลย!

ʕ•ᴥ•ʔ ถ้าอ่านแล้วชอบใจ แชร์ต่อด้วยนะจ๊ะ ♡

ด้วยความสูงที่ขาดไปเพียง 1 เซนติเมตร ชายคนนี้หมดโอกาสที่จะได้ทำตามความฝันในการเป็นนักบิน แต่เขาไม่ยอมแพ้และลงมือสร้างเครื่องบินทั้งลำขึ้นมาด้วยตัวเอง!

 

Asmelash Zeferu ชายชาวเอธิโอเปียถูกโรงเรียนการบิน Ethiopian Airlines Aviation Academy สาขาดิเร ดาวา ปฏิเสธการสมัครเรียนเป็นนักบินเนื่องจากเขาสูงเพียง 170 เซนติเมตร ซึ่งตามกฎแล้วนักบินต้องมีความสูง 171 เซนติเมตร

man-build-aeroplane05

 

ความจริงที่แสนเจ็บปวดใจไม่ได้หยุดความฝันของเขา Zeferu ตัดสินใจสร้างเครื่องบินลำเล็กขึ้นมาด้วยตนเองจากการศึกษาวิธีการใน Youtube และจากหนังสือคู่มือการบินแบบอิเล็กทรอนิกส์

man-build-aeroplane04

ตอนนี้เครื่องบิน K-570 light จากน้ำพักน้ำแรงของเขาใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว Zeferu วางแผนว่าจะทำการบินไปยังแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงของประเทศเอธิโอเปีย เพื่อเข้าพิธีแต่งงานกับ Seble Bekele คู่หมั้นของเขา

 

เมื่อห้าเดือนก่อนเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้ปีกเครื่องบินหัก แต่อุปสรรคที่ผ่านเข้ามาไม่เคยทำให้ชายวัย 35 ปีผู้นี้ท้อถอย

man-build-aeroplane02

Zeferu ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNN

 ว่า “ในเมื่อผมไม่สามารถเป็นนักบินได้ผมก็เลยตัดสินใจสร้างเครื่องบินด้วยตัวเอง แล้วจากนั้นผมก็จะสามารถบินสูงขึ้นไปบนฟ้าได้อย่างที่ใจต้องการ”

 

เครื่องบินของเขาสร้างมาจากเครื่องบินฝึกหัดที่นักบินสหรัฐฯใช้งานในช่วงปี 1920-1930 ชิ้นส่วนบางอย่างยังสามารถซ่อมแซมและใช้งานได้ แต่ส่วนใหญ่เป็นของมือสองที่เขาซื้อมาจากตลาด Merkato ในแอดดิสอาบาบาส่วนปีกยาว 8.5 เมตรสร้างจากไม้ที่นำเข้าจากออสเตรเลีย

man-build-aeroplane08

 

รูปแบบเดิมของเครื่องบินนั้นต้องใช้เครื่องยนต์ฟอร์ด แต่ Zeferu ไม่สามารถหาได้เขาจึงปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ของรถเต่าโฟล์กสวาเก้น 40 แรงม้ามาใช้แทน

man-build-aeroplane07

เขาทำการปรับเปลี่ยนบางอย่างหลังได้รับคำแนะนำจาก Rene Bubberman ประธานบริษัทอากาศยานดัตช์ NVAV  “เราให้คำแนะนำบางอย่างที่จำเป็นเกี่ยวกับส่วนประกอบต่างๆ ของเครื่องยนต์ โครงการของเขาน่ายกย่องชื่นชมมาก มันคือจิตวิญญาณของความเป็นนักบินและวิศวกรการบินอย่างแท้จริง”

 

จากความผิดพลาดเมื่อห้าเดือนที่แล้ว คราวนี้เขาเตรียมพร้อมและมั่นใจกว่าเดิม Zeferu จะใช้ความเร็วที่ 90 ไมล์ต่อชั่วโมง บินขึ้นไปที่ความสูง 10 เมตร และ “ไม่มีร่มชูชีพหรือเครื่องป้องกันใด”

“การบินขึ้นไปไม่ใช่เรื่องยาก แต่อันตรายอาจจะเกิดในตอนที่ลงจอด”

สำหรับขั้นตอนการเตรียมบินนั้นเขาบอกว่าได้ฝึกฝนกับระบบจำลองการบินใน Youtube

 

นอกจากแรงสนับสนุนจากครอบครัวแล้ว แรงผลักดันที่สำคัญในการสร้างเครื่องบินลำนี้ของเขาก็คือคำพูดของคนรอบข้าง “ผู้คนหาว่าผมบ้าไปแล้ว พวกเขาถามว่า ‘นายจะสร้างเครื่องบินในเอธิโอเปียเนี่ยนะ? ในทวีปแอฟริกาเนี่ยหรอ?'”

สิ่งเดียวที่เขามั่นใจก็คือ “ผมแน่ใจว่าผมจะสามารถบินขึ้นไปในอากาศได้”

man-build-aeroplane03

 

 

เขาหวังว่าความมุมานะของเขาจะทำให้เขาบรรลุเป้าหมายในการเป็นนักบิน แต่ความฝันที่แท้จริงของเขายิ่งใหญ่กว่านั้น

man-build-aeroplane01

“ความฝันของผมคือการได้เป็นวิศวกรในองค์กรนาซ่า และผมจะต้องได้เป็นอย่างแน่นอน”

 

ที่มา: dailymail

 

ʕ•ᴥ•ʔ ถ้าอ่านแล้วชอบใจ แชร์ต่อด้วยนะจ๊ะ ♡

Related Posts