เทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพ แค่กินคลีนอย่างเดียวยังไม่พอ ต้อง ‘นอนคลีน’ ด้วย

ผู้คนทั่วโลกหันมารักษาสุขภาพด้วยการ “กินคลีน” หรือเลือกรับประทานอาหารที่สด สะอาด และผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุด แต่ดูเหมือนว่ามันจะยังไม่พอ เพราะเทรนด์ที่กำลังจะตามมานั้นก็คือการ “นอนคลีน”

การนอนคลีนเป็นเทรนด์การรักษาสุขภาพที่หลายคนเชื่อว่าจะได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งเป็นการนอนให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ครบอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน และไม่ถูกรบกวนจากสิ่งเร้าใดๆ

การนอนคลีนคือการนอนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อให้ร่างกายของเราได้พักผ่อนและฟื้นฟูอย่างเต็มที่ เพราะคนส่วนมากมักละเลยการนอนหลับทั้งๆ ที่เป็นกิจกรรมที่มีความสำคัญอย่างมาก

ผู้ที่เริ่มปลุกกระแสความนิยมในการนอนคลีน ก็คือนักแสดงสาวกวินเน็ธ พัลโทรว์ ซึ่งเธอได้เขียนถึงเรื่องราวการนอนและการพักผ่อนไว้ในหนังสือ Clean Beauty

กวินเน็ธเผยว่าการนอนหลับที่ถูกต้องทำให้เธอมีผิวพรรณอ่อนเยาว์ รักษารูปร่างได้ง่าย ผมสวย และแน่นอนว่ายังช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

นอกจากนี้การนอนหลับที่เพียงพอและถูกต้องยังมีประโยชน์ต่อสมองและระบบประสาท ช่วยลดความเครียด ทำให้จิตใจเบิกบาน และช่วยให้สมองของเราปลอดโปร่งแจ่มใสอีกด้วย

สำหรับข้อแนะนำในการนอนคลีน หรือการนอนให้เพียงพอ ถูกต้อง และเหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย มีขั้นตอนง่ายๆ อยู่ 6 ประการ ได้แก่

1. จัดตารางการนอน ด้วยการเข้านอนเวลาเดิมทุกวัน

2. ใช้เวลา 1 ชั่วโมงก่อนนอนอย่างเงียบสงบและผ่อนคลาย ปล่อยวางจากโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด

3. งดดื่มกาแฟหลัง 4 โมงเย็นเป็นต้นไป

4. งดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน

5. ปิดเสียงโทรศัพท์และวางให้ห่างจากเตียง

6. ออกกำลังกายหรือออกไปเดินเล่นข้างนอนในตอนกลางวันอย่างสม่ำเสมอ

เพียงเท่านี้การนอนคลีนก็จะสำเร็จและทำให้สุขภาพดีขึ้นอย่างแน่นอน

Related Posts