ตาสว่าง!! นี่คือเหตุผลว่าทำไมถึงไม่เคยคีบตุ๊กตาได้สักที

หลายคนคงเคยเล่นตู้คีบตุ๊กตาหยอดเหรียญ และคงเคยพบกับความผิดหวังเมื่อดันบังคับที่คีบได้ไม่ตรงเป้า หรือร้ายกว่านั้น บางคนคีบได้ตรงเป้าแล้วแท้ๆ แต่ที่คีบดันหมดแรงกลางทางซะงั้น ก็เลยอดได้ตุ๊กตาไป วันนี้หมีขาวมีความลับของเจ้าตู้คีบตุ๊กตามาบอก คราวนี้จะได้ไม่ต้องเสียเงินฟรีอีกไงล่ะจ๊ะ

ไม่ใช่ความบังเอิญที่ทำให้เราคึบตุ๊กตาได้ แล้วก็ไม่ใช่ความโชคร้ายที่เราต้องเสียเงินให้ตู้คีบฟรีๆ โดยที่ไม่ได้อะไรกลับมา แต่เป็นเพราะเจ้าตู้คีบตุ๊กตาเหล่านี้ได้ถูกตั้งโปรแกรมไว้แล้วต่างหาก!!

ความจริงก็คือ ถึงแม้ว่าเราจะบังคับให้ที่คีบตรงกับตุ๊กตาที่หมายตาไว้ แต่โอกาสที่มันจะคีบตุ๊กตาขึ้นมาอย่างแข็งแรงแล้วหย่อนให้เรานั้นมีแค่ 1 ใน 20 เท่านั้น!!

มีพ่อหนุ่มคนหนึ่งที่ผิดหวังจากตู้คีบตุ๊กตาและพยายามหาวิธีเอาชนะมันให้ได้ เขาได้ไปหาคู่มือตู้คีบตุ๊กตามาอ่าน แล้วก็พบความลับของตู้คีบตุ๊กตาที่ทำให้ลูกค้าอย่างเราต้องเงิบ

ในคู่มือบอกว่าเจ้าของตู้คีบตุ๊กตาสามารถทำกำไรได้ง่ายๆ โดยการตั้งค่าเหรียญที่จะให้ลูกค้าหยอดให้มีมูลค่ามากกว่าหรือเท่ากับค่าเฉลี่ยของมูลค่าตุ๊กตาในตู้ แล้วแต่ว่าอยากได้กำไรมากน้อยแค่ไหน แล้วตู้ก็จะคำนวณให้เองว่าเมื่อไหร่ที่ควรจะให้ลูกค้าคีบตุ๊กตาได้

ตัวอย่างเช่น ถ้าต้องหยอดเหรียญเป็นเงิน 20 บาท และตุ๊กตาในตู้มี 50 ตัว ต้นทุนตัวละ 20 บาท ถ้าอยากได้กำไร 50 เปอร์เซ็นต์ ตู้ต้องทำให้ที่คีบแข็งแรงพอที่จะหยิบตุ๊กตาได้ 1 ใน 20 ครั้ง ดังนั้น เมื่อมีคนเล่นพลาดไป 19 ครั้ง ครั้งที่ 20 จะเป็นครั้งที่สามารถหยิบตุ๊กตาได้

นั่นหมายความว่าคนที่เล่นในครั้งที่ 1 ถึง 19 จะไม่มีโอกาสคีบตุ๊กตาได้เลยเพราะถึงคีบขึ้นมาได้ เครื่องก็จะปล่อยตุ๊กตาลงกลางทางอยู่ดี! โอ้ววว…ช่างไม่ยุติธรรมเอาซะเลย

ได้รู้ข้อมูลดีๆ อย่างนี้แล้ว คราวหน้าถ้าหากคีบตุ๊กตาไม่ได้ก็อย่าเพิ่งน้อยใจโทษว่าตัวเองไม่มีความสามารถ ปัญหามันอยู่ที่ตู้ต่างหาก!!

Similar Posts