ความสุดยอดเมื่อตระกูลนอร์เวย์ ‘ขอสโลว์ไลฟ์’ ย้ายไปสร้างบ้านอยู่เองในเขตขั้วโลกเหนือ!!

ʕ•ᴥ•ʔ ถ้าอ่านแล้วชอบใจ แชร์ต่อด้วยนะจ๊ะ ♡

การใช้ชีวิตท่ามกลางวิวธรรมชาติที่งดงามคือความใฝ่ฝันของใครหลายๆ คน และครอบครัวชาวนอร์เวย์ครอบครัวหนึ่งก็ตัดสินใจลงมือทำตามความฝัน ด้วยการย้ายบ้านเข้าไปอยู่ในเขตขั้วโลกเหนือในวงกลมอาร์กติก

 

Arctic Circle หรือวงกลมอาร์กติก คือวงกลมละติจูดที่อยู่เหนือสุดของโลกและหนาวเย็นมากจนแทบไม่มีผู้ใดอาศัยอยู่ ความงดงามอันแสนพิเศษของพื้นที่ในบริเวณนี้ก็คือวิวทิวทัศน์ที่แปลกตา ปรากฎการณ์แสงเหนือ และปรากฏการณ์ที่ดวงอาทิตย์จะอยู่เหนือขอบฟ้าตลอดเวลาต่อเนื่องกัน 24 ชั่วโมง

หลายคนอาจเคยฝันว่าจะได้เดินทางไปชมแสงเหนือและปรากฎการณ์ธรรมชาติบริเวณขั้วโลกด้วยตัวเองสักครั้ง และบางคนก็อาจใฝ่ฝันว่าจะได้ย้ายบ้านไปอยู่ในบริเวณที่เงียบสงบอย่างถาวร ซึ่งครอบครัว Hjertefølger ไม่ได้แค่ฝัน แต่พวกเขาลงมือทำอย่างจริงจังด้วยการสร้างบ้านโดมแบบ Solar Geodesic Dome บนเกาะ Sandhornøya และย้ายไปอยู่ด้วยกันทั้งครอบครัวตั้งแต่ปี 2013

บ้านโดมแบบ Solar Geodesic คือบ้านโดมทรงครึ่งวงกลมที่สามารถป้องกันลมและความหนาวเย็นของขั้วโลกได้ และโดมของครอบครัว Hjertefølgers ก็ได้ครอบคลุมพื้นที่ของบ้านทั้งหมดที่พวกเขาก่อสร้างขึ้นด้วยตัวเอง รวมทั้งพื้นที่สวนที่พวกเขาปลูกผักและผลไม้ไว้สำหรับบริโภค

 

คำว่า Hjertefølger แปลว่า “ผู้ทำตามหัวใจ” ในภาษานอร์เวย์ และครอบครัว Hjertefølger ก็ได้ลงมือทำตามความปรารถนาในหัวใจของตน ด้วยการย้ายไปอยู่ในบริเวณที่หนาวเหน็บและห่างไกล ณ วงกลมอาร์กติก

 

บ้านของพวกเขาทั้ง 6 คนสร้างขึ้นด้วยวัสดุจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นทราย น้ำ และโคลน จากนั้นก็ครอบด้วยโดมกระจกแบบ Solar Geodesic

 

โดมของครอบครัว Hjertefølger มีความสูง 25 ฟุต ภายในบ้านที่สร้างขึ้นด้วยน้ำพักน้ำแรงมี 3 ชั้นประกอบไปด้วย 5 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ และอุปกรณ์เครื่องใช้ครบครัน

 

ภายในโดมยังมีสวนผักและผลไม้ที่ครอบครัว Hjertefølger ลงมือปลูกพืชพรรณนานาชนิด ยกตัวอย่างเช่น แอพริคอต องุ่น กีวี พลัม และแตงกวา

 

น้ำที่ใช้รดผักและผลไม้มาจากน้ำที่ใช้แล้วในบ้าน นอกจากนี้ข้าวของเครื่องใช้ทั้งหมดของพวกเขายังสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ

 

นอกจากวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและพึ่งพาตัวเองได้แล้ว สิ่งที่บ้านหลังนี้พิเศษกว่าที่อื่นๆ ก็คือวิวทิวทัศน์ที่สงบและงดงาม

 

จะมีสักกี่คนที่มีโอกาสได้ชมแสงเหนือเต็มๆ ตาจากภายในบ้านของตัวเอง

 

บรรยากาศรอบๆ ก็สงบและเป็นธรรมชาติมากจนได้ยินเสียงของความเงียบและมองเห็นดวงดาวเต็มท้องฟ้า

 

อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่ได้ปลีกวิเวกออกไปจากสังคมอย่างสิ้นเชิง แต่ยังมีแผนการที่จะจัดเวิร์กชอปและนัดพบปะเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบวิถีชีวิตแบบเป็นมิตรต่อธรรมชาติเหมือนกัน

 

นอกจากนี้ยังอาจจะมีการสร้างพื้นที่สำหรับเล่นโยคะและเข้าค่ายฤดูร้อน เพื่อให้คนอื่นๆ มีโอกาสได้มาสัมผัสวิถีชีวิตและความงดงามในแบบเดียวกันอีกด้วย

 

และนี่คือวิดีโอที่บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ของครอบครัว Hjertefølger 


ที่มา: BoredPanda

ʕ•ᴥ•ʔ ถ้าอ่านแล้วชอบใจ แชร์ต่อด้วยนะจ๊ะ ♡

Related Posts