เอพีส่งต่อพื้นที่ชีวิตให้ ‘นักศึกษาใหม่’ ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ “อยู่ฟรี” ในเมืองหลวง

โอกาสในชีวิตของคนเรานั้นมีไม่เท่ากัน โดยเฉพาะกับนักเรียน ต่างจังหวัด ที่ทุกปี ทุกคนต่างตั้งเป้าหมายอยากเข้ามาเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาที่กรุงเทพ เพื่อหาความรู้ และมุ่งมั่นที่จะหางานทำ พวกเขาเหมือนเป็นความหวังของครอบครัวก็ว่าได้


แต่ทุกอย่างไม่เคยง่ายอย่างฝัน เพราะที่กรุงเทพนั้นมีค่าใช้จ่ายสูง มากโดยเฉพาะกับค่าที่พัก ที่ทำให้นักเรียนต่างจังหวัดมากมายถึงกับท้อกับค่าเช่าที่เกินรับไหว รวมถึงยังต้องเผชิญกับความแออัด ไม่ก็อยู่ในทำเลที่เปลี่ยว ขาดความปลอดภัย จนครอบครัวของเด็กแต่ละคน ต่างเป็นห่วงว่าพวกเค้าจะมีชีวิตลำบากหรือไม่

ซึ่งจากความสำเร็จของเอพี (ไทยแลนด์) ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และผู้นำด้านการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่อยู่อาศัยของประเทศไทย กับการออกแบบพื้นที่ภายใต้แนวคิด “พื้นที่ชีวิต เราคิดเพื่อคุณ” ไม่เพียงแต่ออกแบบพื้นที่ใช้สอยที่ดีที่สุดให้กับลูกบ้าน แต่ยังเลือกที่จะนำความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบพื้นที่มาทำประโยชน์คืนกลับสู่สังคม ซึ่งคงจะคุ้นตาหลายๆคน จากผลงาน ‘AP Unusual Football Field’ (สนามฟุตบอลรูปทรงฉีกแนว) ต้นแบบสนามฟุตบอลแนวคิดใหม่ที่เปลี่ยนพื้นที่สูญเปล่าในชุมชนแออัดให้เป็นสนามฟุตบอล จนได้รับการยกย่องจากนิตยสารไทม์ ให้เป็น 1 ใน 25 สุดยอดสิ่งประดิษฐ์แห่งปี 2016 สืบเนื่องจนถึงแคมเปญเพื่อสังคม The Smallest Space to Save Lives (ขอพื้นที่เล็กๆ ให้หัวใจได้เต้นต่อ) จัดสรรพื้นที่ 0.1 ตารางเมตรภายในคอนโดมิเนียมของเอพีและพื้นที่ในชุมชนที่มีคนหนาแน่นเป็น ‘พื้นที่ช่วยชีวิต’ ด้วยการติดตั้งเครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ AED เป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิตพื้นฐานยามเกิดเหตุฉุกเฉิน

ด้วยความมุ่งมั่นนี้ทำให้ทาง เอพี ได้ริเริ่มพัฒนาโครงการล่าสุด โดยเอพีมุ่งสานต่อเจตนารมณ์ในการสร้างสรรค์ “พื้นที่ชีวิต” เพื่อทำประโยชน์แก่สังคม จนเกิดเป็นโครงการ CSR รูปแบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน เมื่อ เอพี ร่วมกับนักออกแบบระดับโลกอย่าง Fabrica Design Studio นำเสนอโปรเจ็คต์ร่วมพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพให้แก่สังคม ด้วยการส่งต่อ “พื้นที่ชีวิต” ให้กับอนาคตของชาติ ภายใต้ชื่อโครงการ ’Space Scholarship’ มอบทุนการศึกษาเป็น “ที่พักอาศัย” แก่นักเรียนต่างจังหวัดที่ย้ายเข้ามาศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่มหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ เป็นเวลา 1 ปี โดยคัดเลือกนักเรียนที่เรียนดี และความประพฤติดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์โดยเฉพาะเรื่องที่พักอาศัย จำนวน 7 คน เพื่อมุ่งหวังที่จะช่วยรองรับความเปลี่ยนแปลงในชีวิตของนักศึกษาใหม่ แบ่งเบาค่าใช้จ่ายหลักเรื่องที่พัก เพื่อให้น้องๆ ได้ใช้ชีวิตระหว่างเรียนได้อย่างราบรื่น ไม่มีเรื่องใดๆ ต้องกังวลใจ ผ่านคอนโดมิเนียมโครงการคุณภาพของเอพี ภายใต้ดีไซน์คอนเซปต์ ‘SUM’ การรวมตัวของหลากหลายชีวิต หลากหลายกิจกรรมในแต่ละวัน จนถึงพื้นที่หลากหลายฟังก์ชั่นอยู่ร่วมกันอย่างลงตัว

โดยจะต้องให้ความรู้สึกสบายและอบอุ่น เกิดมิตรภาพใหม่ๆ บนพื้นที่ ที่ถูกออกแบบด้วยความใส่ในทุกตารางนิ้ว เพื่อให้เป็นมากกว่าที่พักอาศัย แต่เป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ การสร้างสรรค์ นอกจากนี้นักศึกษาที่ร่วมโครงการจะได้รับประโยชน์จากการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นและเติบโตในมิติของการเป็นส่วนหนึ่งของสังคม ที่จะมอบประสบการณ์ในการแบ่งปัน รู้จักการให้ การส่งต่อ และนำความรู้ความสามารถไปใช้ในการพัฒนาประเทศต่อไป เพราะนอกเหนือไปจากความเชี่ยวชาญของ เอพี ในการออกแบบพื้นที่แล้ว สิ่งที่เอพีโดดเด่นจากตลาดก็คือความกล้าที่จะคิดต่างนั่นเอง

โดยในตอนนี้ น้องเบนซ์ จากจังหวัดตราด และ น้องซุป จากจังหวัดชลบุรี ก็ได้ผ่านการคัดเลือกเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดังกล่าว และที่ผ่านมาทั้งสองต่างมีชีวิตที่ลำบาก ไม่ได้ร่ำรวยเหมือนใครเขา แต่ทั้งคู่ต่างก็ตั้งใจเรียน รวมถึงยังตั้งใจทำงานเพื่อส่งตัวเองเรียนอีกด้วย

ซึ่งโครงการ Space Scholarship เหมือนเป็นสิ่งที่ช่วยเปลี่ยนชีวิตของน้องทั้งคู่เลยก็ว่าได้ เพราะในที่สุดความตั้งใจของน้อง ก็นำพามาสู่ที่อยู่อาศัยที่ดี ที่ไม่ต้องกังวลกับค่าใช้จ่ายที่สูง รวมถึงยังมีความปลอดภัย

และทุกพื้นที่ก็ยังคำนึงถึงการใช้ประโยชน์สูงสุดสำหรับวัยเรียน และครบครันทั้งของการใช้งาน ดีไซน์ และวัสดุ ที่สะท้อนให้เห็นถึงความคิดในเชิงสร้างสรรค์ผสานนวัตกรรมใหม่ๆ บนพื้นที่ที่จำกัด ให้สามารถใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าในทุกตารางเมตร ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นเองไม่ได้ หากไม่มีจุดเริ่มต้นและแรงบันดาลใจมาจากเหล่านักออกแบบนั่นเอง

แน่นอนน้องทั้งคู่ต่างบอกว่า “ถ้าเราได้รับโอกาสแล้ว เราก็จะทำให้ดีที่สุด” และนี่ก็คือสิ่งที่พิสูจน์ชัดว่าโครงการนี้มีความหมายต่อพวกเค้ามากแค่ไหน

AP Design Lab ร่วมมือกับ Fabrica ดีไซน์สตูดิโอระดับโลกจากประเทศอิตาลี ที่เป็นเสมือนห้องทดลองความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ ที่รวบรวมหนุ่มสาวนักคิดนักออกแบบรุ่นใหม่ในหลายๆ สาขาจากนานาประเทศ ได้มาร่วมกันคิดค้น สร้างสรรค์พื้นที่ที่รองรับการใช้ชีวิตสำหรับคนวัยเรียน เพราะจากประสบการณ์ของทีมนักออกแบบของ Fabrica ที่แม้ว่าแต่ละคนจะมีต้นกำเนิดและปูมหลังทางวัฒนธรรมที่ต่างกัน แต่สิ่งที่ทุกคนมีเหมือนกันคือประสบการณ์ในการเป็นนักศึกษา และการใช้ชีวิตต่างถิ่น จึงร่วมกันกับนักออกแบบเอพีต่อยอดความคิด ผ่านการผสมผสานทางวัฒนธรรม และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในวัยเรียน แล้วนำองค์ความรู้และฝีมือมาผนวกกับความคิดสร้างสรรค์ จนกลายเป็น 2 ห้องคอนโดมิเนียมที่ตอบสนองพฤติกรรมและการใช้ชีวิตของน้องนักศึกษาแท้จริง ผ่านคอนโดมิเนียมโครงการคุณภาพสองแห่งที่เอพีได้คัดสรรมา ได้แก่ Aspire สาทร-ตากสิน (คอปเปอร์โซน) และ Aspire รัตนาธิเบศร์ 2

ซึ่งเอพีและ Fabrica ได้นำแนวคิดในการออกแบบพื้นที่ ที่ทั้งสร้างสรรค์และไม่ธรรมดานี้ มาจัดแสดงในนิทรรศการ SPACES WITHIN SPACE – A VISION OF CO-LIVING GENERATION

โดยในนิทรรศการ ผู้เข้าชมจะได้พบกับการทับซ้อนทางดีไซน์ ที่นำไปสู่ผลลัพธ์ของการใช้ชีวิตเมืองในบริบทใหม่ และประสบการณ์ที่เสมือนการอยู่ในห้องพักจริง โดยนิทรรศการจะจัดแสดงวันที่ 22-26 พฤศจิกายนนี้ ที่ WOOF PACK BANGKOK ศาลาแดง ซอย 1 สามารถเข้าชมนิทรรศการได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

Related Posts