วัตถุจากโลกมนุษย์ 7 อย่าง ที่ถูกทิ้งไว้บน “ดวงจันทร์” เพื่อเป็นที่ระลึกว่ามนุษย์โลกเคยมาเยือน

การเดินทางไปเหยียบดวงจันทร์อาจเคยเป็นเรื่องที่ฟังดูเหลือเชื่อในอดีต แต่นับตั้งแต่ยุคสมัยของ “นีล อาร์มสตรอง” เป็นต้นมา มนุษย์เรามีโอกาสได้เดินทางไปเยือนดวงจันทร์หลายครั้งจนแทบจะนับไม่ถ้วน

 

เมื่อมีการไปเยือนของมนุษย์ก็ต้องมีร่องรอยอารยธรรมบางอย่างถูกทิ้งไว้ และนี่คือ 7 สิ่งสุดพิลึกที่ถูกทิ้งไว้ “บนดวงจันทร์”

 

ลูกกอล์ฟ

Alan Shepard คือนักบินอวกาศคนที่ 5 และเป็นผู้ที่มีอายุมากที่สุดที่เคยได้เดินทางไปเยือนดวงจันทร์ และในการเยือนครั้งนั้นเขาพกไม้กอล์ฟพร้อมลูกกอล์ฟขึ้นไปทดลองตีด้วย เขาเล่าว่าพอตีออกไปแล้วลูกกอล์ฟกระเด็นไป “หลายต่อหลายไมล์” เขาขับรถออกไปสองครั้งเพื่อตามหามัน แต่สุดท้ายก็ต้องกลับมาพร้อมกับไม้กอล์ฟซึ่งปัจจุบันถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ Golf Association Museum แห่งสหรัฐฯ ส่วนลูกกอล์ฟสองลูกยังหายไปอย่างไร้ร่องรอย

 

ตัวแทนของนักบินผู้จากไป

Fallen Astronaut คือหุ่นอะลูมิเนียมขนาด 3.3 นิ้วที่ออกแบบโดยศิลปินชาวเบลเยียม Paul Van Hoeydonck เพื่อระลึกถึงนักวิทยาศาสตร์และนักบินที่เสียชีวิตระหว่างภารกิจสำรวจอวกาศ อย่างไรก็ตามเขารู้สึกไม่พอใจในผลงานเท่าไหร่เพราะอยากให้หุ่นตั้งอย่างมั่นคงบนดวงจันทร์ แต่มันกลับล้มหน้าคว่ำอยู่ข้างๆ ป้ายไว้อาลัย

 

ชิ้นส่วนลาวาจากทะเลสาบในออริกอน

James Irwin นักบินอวกาศในโครงการอะพอลโล 15 ได้ทิ้งชิ้นส่วนของหินภูเขาไฟหรือลาวาที่แข็งตัวจากทะเลสาบปีศาจ (Devil’s Lake) ในรัฐออริกอน ไว้บนดวงจันทร์เพื่อให้เกียรติเพื่อนและสถานที่ที่เขาเคยใช้ในการฝึกฝนการเก็บชิ้นส่วนบนดวงจันทร์ และถ่ายภาพเก็บไว้เพื่อใช้เป็นหลักฐานยืนยันอีกด้วย

 

ใบรับรองการจัดตั้งสมาคมศิษย์เก่า

นอกจากหินภูเขาไฟและหุ่นอะลูมิเนียมแล้ว ดูเหมือนว่านักบินอวกาศในโครงการอะพอลโล 15 จะมีเวลามากพอสำหรับโครงการอื่นๆ อีกมากมาย เพราะนักบินอวกาศ 3 คนได้แก่ David Scott, James Irwin และ Alfred Worden ซึ่งล้วนแต่เป็นศิษย์เก่าจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน ได้จัดตั้งสมาคมศิษย์เก่าพร้อมเขียนใบรับรองขึ้นบนดวงจันทร์

 

ภาพถ่ายจากโลก

ดูเหมือนว่าการถ่ายภาพบนดวงจันทร์จะธรรมดาเกินไปสำหรับนักบินอวกาศในโครงการอะพอลโล 16 Charles Duke จึงได้พกภาพถ่ายบนโลกไปวางไว้เป็นที่ระลึกบนดวงจันทร์แทนเผื่อว่ามนุษย์ต่างดาวจะมีโอกาสเดินทางผ่านมาเห็น ภาพใบนั้นเป็นภาพของเขา ภรรยาชื่อโดโรธี และลูกชายสองคนคือชาร์ลส์และโทมัส ด้านหลังเขียนข้อความว่า “นี่คือภาพครอบครัวของนักบินอวกาศ Duke จากดาวโลก เดินทางถึงดวงจันทร์ในเดือนเมษายน 1972”

 

ภาพวาดของแอนดี วอร์ฮอล

นักบินอวกาศจากโครงการอะพอลโล 12 ในปี 1969 ได้จัดตั้ง “พิพิธภัณฑ์บนดวงจันทร์” และตกแต่งด้วยภาพวาดในแผ่นเซรามิกซึ่งเป็นผลงานของศิลปินชื่อดัง ได้แก่ Robert Rauschenberg, David Novros, John Chamberlain, Claes Oldenburg, Forrest Myers และ Andy Warhol

 

ข้อความจากผู้นำ

เมื่อครั้งที่นีล อาร์มสตรอง และบัซซ์ อัลดริน ได้จารึกประวัติศาสตร์ด้วยการเหยียบดวงจันทร์เป็นครั้งแรก หนึ่งในสิ่งที่พวกเขานำไปด้วยก็คือแผ่นดิสก์ซิลิคอนขนาด 1.5 นิ้ว ที่บันทึกข้อความของผู้นำจาก 75 ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสมเด็จพระสันตะปาปาปอลที่ 6, อินทิรา คานธี, สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลายท่าน เช่น ประธานาธิบดีดไวต์ ไอเซนฮาวร์, จอห์น เอฟ. เคนเนดี, ลินดอน จอห์นสัน และริชาร์ด นิกสัน ซึ่งแผ่นดิสก์แผ่นนี้ถูกออกแบบให้อยู่ยงคงกระพันในอวกาศนานนับพันๆ ปี

Similar Posts