6 นิสัย “แปลก” ที่เป็นกุญแจสำคัญ นำพาเหล่าคนดังไปสู่ความสำเร็จ!

ʕ•ᴥ•ʔ ถ้าอ่านแล้วชอบใจ แชร์ต่อด้วยนะจ๊ะ ♡

เมื่อมองจากภายนอกแล้วบุคคลที่ประสบความสำเร็จนั้นดูไม่ได้แตกต่างจากคนทั่วไปมากนัก แต่ถ้าลองวิเคราะห์เจาะลึกลงไปจะพบว่าพวกเขามีอะไรบางอย่างที่เป็นปัจจัยสำคัญซึ่งนำไปสู่ความสำเร็จ

 

Ryan Robinson นักลงทุนและนักการตลาดผู้ให้ความรู้เกี่ยวกับการสร้างธุรกิจและอาชีพ ได้รวบรวมและวิเคราะห์นิสัยใจคอไปจนถึงคุณลักษณะพิเศษบางประการของนักธุรกิจชั้นแนวหน้า ไม่ว่าจะเป็นบิล เกตส์ สตีฟ จอบส์ หรือวอร์เรน บัฟเฟตต์ จนพบว่านอกจากพวกเขาจะเป็นคนประเภทกล้าได้กล้าเสียและเตรียมพร้อมกับทุกสถานการณ์แล้ว นี่คือบุคลิกลักษณะ 6 อย่างที่บุคคลชั้นแนวหน้าของโลกนั้นมีเหมือนๆ กัน

 

1. อ้าแขนรับความล้มเหลว

ไม่ได้หมายความว่าจะต้องประมาทจนชีวิตอยู่ในความเสี่ยงตลอดเวลา ในทางกลับกันบุคคลผู้ประสบความสำเร็จนั้นวางแผนและไตร่ตรองทุกอย่างโดยรอบคอบ ก่อนจะลงมือทำโดยไม่เกรงกลัวต่อความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นเพราะถือว่าได้ทำอย่างเต็มที่แล้ว

successful-6-personalities03

สตีฟ จอบส์ ไม่ยอมแพ้ในตอนที่เขาต้องออกจากตำแหน่ง CEO ของ Apple แต่เหตุการณ์ครั้งนั้นกลายเป็นแรงผลักดันให้เกิดความมุ่งมั่นจนเขาสามารถกลับมาอยู่ในตำแหน่งเดิมได้อีกครั้งและประสบความสำเร็จยิ่งกว่าเดิม

 

2. ฟังความคิดเห็นของคนอื่น

หนึ่งในความเข้าใจผิดอย่างมหันต์ของคนส่วนใหญ่ก็คือคิดว่าคนที่มีอำนาจระดับโลกจะต้องเป็นคนประเภทที่ชอบทำอะไรตามใจตัวเองโดยไม่ใส่ใจความคิดเห็นของผู้อื่น

ซึ่งความจริงแล้วคนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่นั้นก้าวมาถึงจุดนี้ได้เพราะโอกาสและความช่วยเหลือจากคนรอบตัว ความคิดและไอเดียแปลกใหม่อาจซุกซ่อนอยู่ในการปรึกษาหารือที่ดูเหมือนจะไม่พิเศษ ริชาร์ด แบรนสัน แห่งเครือข่ายธุรกิจเวอร์จิ้นให้สัมภาษณ์ในปี 2014 ว่าความสำคัญของการฟังกลายเป็นบทเรียนที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในชีวิตของเขา

successful-6-personalities02

 

3. ทำแต่สิ่งที่ใจปรารถนา

มีการถกเถียงกันเสมอเกี่ยวกับคำแนะนำที่ว่าให้ทำตามความชอบและความต้องการของตนถ้าอยากประสบความสำเร็จ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือถ้าหากเราต้องทำงานถึง 10 – 12 ชั่วโมงต่อวัน ถ้าหากงานนั้นเป็นงานที่เรารักย่อมดีและมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่างานที่ทำเพราะความจำใจ

 

4. อยากรู้อยากเห็น

successful-6-personalities04

ถ้าหากไม่มีความสงสัยใคร่รู้หรือความอยากรู้อยากเห็นแล้วแนวคิดที่แปลกใหม่หรือสร้างสรรค์ย่อมไม่เกิดขึ้น นักวิทยาศาสตร์ระดับโลกอย่างอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ และทอมัส เอดิสัน ก็ได้ประดิษฐ์คิดค้นสิ่งที่ช่วยแก้ปัญหาสำคัญได้โดยอาศัยความช่างสงสัยและการไม่ละทิ้งความอยากรู้ในสิ่งต่างๆ ของตน

 

5. รู้ว่าเมื่อไหร่ควรจะปฏิเสธ

การตัดสินใจที่หนักแน่นเฉียบคมนั้นสำคัญมากต่อการบริหารธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามันมีผลกระทบต่อการบริหารจัดการเวลา ถ้าหากรู้ว่าเวลาไหนควรตัดสินใจเรื่องใดอย่างเด็ดขาด แม้ว่าจะดูรุนแรงไปสักหน่อยแต่มันก็จำเป็นต่อผลประโยชน์ของธุรกิจโดยรวม

 

successful-6-personalities05

 

6. หาความสมดุล

หลายคนอาจคิดว่าถ้าอยากประสบความสำเร็จก็ต้องทำงานอย่างหามรุ่งหามค่ำ แต่นอกเหนือจากการทำงานอย่างเคร่งเครียดแล้วชีวิตของคนเราย่อมมีอะไรมากกว่านั้น บุคคลที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่รู้ว่าเวลาไหนคือเวลาทำงาน เวลาไหนคือเวลาพักผ่อน พวกเขาไม่เคยละเลยการให้ความสำคัญกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูง เพราะการได้พักผ่อนนั้นนอกจากจะช่วยคลายความเครียดแล้วยังทำให้กลับมาทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม หาความพอดีในชีวิตให้พบแล้วความสำเร็จจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน

 

ที่มา: BusinessInsider

ʕ•ᴥ•ʔ ถ้าอ่านแล้วชอบใจ แชร์ต่อด้วยนะจ๊ะ ♡

Related Posts