13 ลักษณะนิสัยจากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ที่บ่งชี้ว่าคุณ “ฉลาด” กว่าคนทั่วไป

ʕ•ᴥ•ʔ ถ้าอ่านแล้วชอบใจ แชร์ต่อด้วยนะจ๊ะ ♡

นอกเหนือไปจากการวัดระดับ IQ แล้ว ความฉลาดของคนเรานั้นสามารถสังเกตได้จากหลายปัจจัย ซึ่งเกี่ยวข้องกับทั้งสภาพแวดล้อม อุปนิสัย หรือแม้แต่ลักษณะภายนอกของแต่ละบุคคล

จากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์หลายชิ้นที่ศึกษาทดลองมายาวนานกว่า 10 ปี ได้ข้อสรุปออกมาว่าคนที่มีลักษณะ 13 ประการต่อไปนี้ คือบุคคลที่ “มีแนวโน้มว่าฉลาดปราดเปรื่องกว่าคนทั่วไป”

 

เรียนดนตรี

13-smart-traits07

งานวิจัยในปี 2011 ได้ทำการทดลองกับเด็กอายุ 4-6 ปี พบว่าเด็กที่เรียนดนตรีเพียงแค่เดือนเดียวนั้นมีผลทดสอบด้านความฉลาดสูงขึ้น

การศึกษาจากปี 2004 โดย Glen Schellenberg ก็ได้ยืนยันว่าเด็กที่เรียนคลาสดนตรีนั้นมีผลทดสอบ IQ สูงขึ้นมากกว่าเด็กที่เรียนคลาสการแสดงหรือไม่เรียนอะไรเพิ่มเติมเลย

นอกจากนี้ในปี 2013 Schellenberg ยังพบว่าเด็กที่ประสบความสำเร็จนั้นล้วนเคยเรียนดนตรีมาก่อน

 

พี่คนโต

13-smart-traits02

จากงานวิจัยหลายชิ้นพบว่าบุคคลที่เป็นลูกคนโตนั้นมีผลทดสอบทางด้านความฉลาดหรือค่า IQ สูงกว่าลูกคนกลางหรือลูกคนเล็ก นักวิจัยชาวนอร์เวย์ได้ทำการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างอายุ 18-19 ปี พบว่าคนที่เป็นพี่คนโตนั้นมีค่า IQ เฉลี่ย 103 ส่วนลูกคนที่สองคือ 100 และลูกคนเล็ก 99 ตามลำดับ

ส่วนเหตุผลที่ลูกคนโตมีวุฒิภาวะและความฉลาดมากกว่าลูกคนอื่นๆ นั้นไม่ได้เป็นเพราะว่ายีนหรือพันธุกรรม แต่เป็นเพราะลูกคนโตมีโอกาสที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับพ่อแม่มากกว่าและได้รับการเลี้ยงดูที่เอาใจใส่อย่างเต็มที่กว่าในช่วงเริ่มต้นของพัฒนาการ

 

ผอม

13-smart-traits10

นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาทดลองกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ใหญ่ 2,200 คน พบว่ายิ่งรอบเอวของคนเราหนามากเท่าไหร่ กระบวนการคิดและการรับรู้จะยิ่งต่ำลงมากเท่านั้น

การศึกษาอีกชิ้นหนึ่งในปี 2006 พบว่าเด็กวัย 11 ปีที่มีผลทดสอบด้านการเรียนรู้ต่ำกว่าปกตินั้นมีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคอ้วนในภายภาคหน้า ผู้ทำการวิจัยได้อธิบายว่าในทางกลับกันเด็กที่มีโอกาสได้รับการศึกษาที่ดีนั้นย่อมสามารถดูแลสุขภาพร่างกายได้ดีกว่าจึงทำให้มีรูปร่างที่ดีเพราะมีความรู้ความสามารถที่จะดูแลตัวเอง

 

เลี้ยงแมว

13-smart-traits05

การศึกษาในปี 2006 พบว่าคนที่ “ชอบเลี้ยงสุนัข” ได้คะแนนการทดสอบด้านการเข้าสังคมสูงกว่าคนที “ชอบเลี้ยงแมว” แต่ในขณะเดียวกันคนที่เลี้ยงแมวนั้นได้คะแนนด้านพัฒนาการทางสติปัญญาสูงกว่าคนเลี้ยงสุนัข

 

โตมาด้วยน้ำนมแม่

13-smart-traits01

งานวิจัยในปี 2007 ยืนยันว่าเด็กที่ได้ดื่มน้ำนมจากอกแม่นั้นมีแนวโน้มว่าจะมีพัฒนาการทางด้านสติปัญญาสูงกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มน้ำนมแม่ จากการทดลองกับเด็กมากกว่า 3,000 คนในอังกฤษและนิวซีแลนด์พบว่าเด็กที่ดื่มนมแม่นั้นมีค่า IQ สูงกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ถึง 7 จุด น้ำนมจากอกแม่นั้นนอกจากจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันแล้วยังส่งผลดีต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ของลูกอีกด้วย

 

เสพติด

13-smart-traits11

คนที่มี IQ สูงในวัยเด็กนั้นมีแนวโน้มว่าเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้วจะเลือกใช้สารเสพติดหรือมีอาการเสพติดสิ่งผิดกฎหมายหรือของมึนเมา งานวิจัยในปี 2012 พบว่าเด็กอายุ 11 ปีที่มีผลทดสอบ IQ สูงกว่าเด็กทั่วไปนั้น อีก 31 ปีต่อมาพวกเขามักมีพฤติกรรมที่ทำร้ายสุขภาพร่างกายอย่างเช่นการติดเหล้า บุหรี่ หรือแม้กระทั่งยาเสพติดร้ายแรง

 

ถนัดซ้าย

13-smart-traits03

คนสมัยก่อนมองว่าการถนัดซ้ายเป็นเรื่องผิดปกติและเป็นสิ่งไม่ดี และมีการศึกษาบางส่วนที่พบว่าอาชญากรส่วนใหญ่นั้นมักจะถนัดซ้าย สาเหตุเป็นเพราะคนที่ถนัดซ้ายส่วนใหญ่นั้นมีความคิดที่แปลกแยกแตกต่างจากคนทั่วไป งานวิจัยหนึ่งค้นพบว่าคนที่ถนัดซ้ายโดยเฉพาะเพศชายมีผลทดสอบด้านความคิดที่แปลกแยก ซึ่งเป็นเพราะพวกเขามีความคิดสร้างสรรค์ที่แปลกใหม่รวมถึงไอเดียที่คนส่วนใหญ่คาดไม่ถึง จึงมีแนวโน้มว่าจะทำสิ่งที่คนอื่นมองว่าไม่ปกติ

 

รูปร่างสูง

13-smart-traits13

การศึกษาจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันในปี 2008 พบว่าคนที่มีความสูงมากกว่าคนอื่นจะมีผลทดสอบด้าน IQ ที่สูงกว่าคนทั่วไปในวัยเด็ก และจะประสบความสำเร็จทางการเงินมากกว่าคนทั่วไปเมื่อเป็นผู้ใหญ่แล้ว

 

ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

13-smart-traits04

Satoshi Kanazawa นักจิตวิทยาชาวญี่ปุ่นและทีมวิจัยของเขาค้นพบว่าผู้ที่มีค่า IQ สูงกว่าคนอื่นมักจะเป็นผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์มากกว่าคนทั่วไปในช่วงวัยรุ่น

 

นักเสรีนิยม

13-smart-traits09

Kanazawa ยังได้เผยแพร่งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่ยืนยันว่าผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจด้านการเมืองนั้นมีแนวโน้มว่าจะมี IQ สูงขึ้นตามไปด้วย จากการศึกษากับชาวอเมริกันหลายพันคนพบว่าคนที่มีค่า IQ สูงมากๆ นั้นมักจะเป็นคนที่มีความคิดแบบเสรีนิยม

 

อ่านหนังสือเป็นเร็ว

13-smart-traits06

งานวิจัยในปี 2012 พบว่าฝาแฝดคนที่มีพัฒนาการด้านการอ่านเร็วกว่านั้นได้คะแนนการทดสอบด้านสติปัญญาสูงกว่าฝาแฝดอีกคน นอกจากนี้ยิ่งคนเรามีทักษะด้านการอ่านตั้งแต่อายุน้อยเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสในการพัฒนาความรู้ความสามารถด้านอื่นๆ ได้เร็วและมากขึ้นเท่านั้น

 

ขี้กังวล

13-smart-traits08

มีการศึกษาหลายชิ้นที่ยืนยันว่าคนที่คิดมากคือคนที่เฉลียวฉลาดและมีสติปัญญามากกว่าคนทั่วไป นอกจากนี้นักวิจัยได้ทดลองถามคำถามกับกลุ่มตัวอย่าง 126 คนว่าพวกเขาประสบปัญหาเกี่ยวกับความวิตกกังวลมากน้อยแค่ไหน ผลที่ได้คือคนที่คิดมากและวิตกกังวลอยู่เสมอนั้นมีผลทดสอบทางด้านภาษาและตัวอักษรสูงกว่า ส่วนคนที่ไม่ค่อยกังวลใจนั้นมีผลทดสอบทางด้านการสื่อสารแบบไม่ใช้ภาษาสูงกว่า

 

ตลกขบขัน

13-smart-traits12

การศึกษาหนึ่งได้ทดลองให้นักศึกษา 400 คน เติมคำบรรยายภาพให้กับการ์ตูนในนิตยสาร New Yorker จากนั้นจึงนำการ์ตูนพร้อมคำบรรยายเหล่านั้นให้คนทั่วไปได้อ่าน ผลที่ได้ก็คือนักเรียนนักศึกษาที่มีสติปัญญาสูงกว่าสามารถใช้ความเฉลียวฉลาดทางด้านการวิเคราะห์และทางด้านภาษาเติมคำพูดที่ตลกขบขันลงไป และพวกเขามักจะถูกมองว่าเป็นคนที่สนุกสนานเฮฮากว่าคนอื่นๆ

 

ที่มา: BusinessInsider,

ภาพจาก: allwomenstalkhealth-foundationsindependentdailymailnewyorkerwaysandsteps

ʕ•ᴥ•ʔ ถ้าอ่านแล้วชอบใจ แชร์ต่อด้วยนะจ๊ะ ♡

Related Posts