10 การค้นพบสุดทึ่งทางโบราณคดี ที่ตำราเรียนไม่ได้บอกคุณไว้!!

ʕ•ᴥ•ʔ ถ้าอ่านแล้วชอบใจ แชร์ต่อด้วยนะจ๊ะ ♡

แม้โลกนี้จะก้าวหน้าไปไกลมาก แต่หมีขาวก็ยังคงคิดว่ามันยังมีเรื่องราวอีกหลายอย่างที่เรายังไม่รู้ และสิ่งเหล่านั้นก็เฝ้ารอให้เราเข้าไปค้นพบเสมอ…

ซึ่ง 10 การค้นพบสุดทึ่งทางโบราณคดีนี้ก็คือสิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้นได้ไม่นานนัก และส่วนใหญ่ยังไม่ถูกบันทึกลงในตำราเรียน หลายอันดูยิ่งใหญ่ ในขณะที่หลายอย่างก็เปี่ยมไปด้วยปริศนาที่ไขไม่ออก การค้นพบเหล่านี้จะน่าทึ่งแค่ไหน
มาผจญภัยไปพร้อมกับหมีขาวกัน

 

1. L’Anse aux Meadow

หลายคนอาจเชื่อว่า Columbus เป็นผู้ค้นพบอเมริกา แต่ที่ตั้งแห่งนี้เป็นหลักฐานพิสูจน์ว่าพวกไวกิ้ง ต่างหากที่เป็นพวกแรกที่มาตั้งถิ่นฐานในอเมริกาเหนือ เพราะที่นี่มีอายุนานถึง 1000 ปีล่วงมาแล้ว และสามารถรองรับไวกิ้งได้ มากถึง 30-160 ครอบครัว

history1
2. Saksaywaman

ป้อมปราการนี้ ตั้งอยู่นอกเมืองเปรู เคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรอินคามาก่อน อยากจะบอกว่าหินที่เห็น นี่ชิดและแนบสนิทกันอย่างน่าเหลือเชื่อ จนแม้แต่กระดาษบางๆยังแหย่เข้าไม่ได้เลย

history2
3. Mohenjo-daro

เมืองนี้สร้างตั้งแต่ 2600 ปีก่อนคริสตศักราช ปัจจุบันนี้เป็นดินแดนของปากีสถาน ถือว่าเมืองต้นแบบของ มนุษย์เลยก็ว่าได้เพราะเมืองนี้มีการวางโครงสร้างเมือง มีทั้งถนนและท่อระบายของเสียภายในเมือง จริงๆเมืองนี้ถูกทิ้งให้ร้างมา นานแล้วและเพิ่งมาค้นพบได้เมื่อปี 1922

history3


4.The Gate of the Sun

ตั้งที่ด้านตะวันตกของโบลิเวีย ประตูนี้เป็นเหมือนทางเข้าอาณาจักร Tiwanaku ซึ่งเคยเป็นอาณาจักร ที่ยิ่งใหญ่มาก่อน อาณาจักรนี้ได้แยกออกจากเปรูไปเป็นส่วนหนึ่งของโบลิเวียเมื่อ 1500 ปีที่แล้ว

Zonnepoort
5. Stone Age tunnels

อุโมงค์นี่ก็เพิ่งค้นพบมาเมื่อไม่กี่ปีก่อน นักโบราณคดีเชื่อว่ามันถูกสร้างโดยมนุษย์ในยุคหิน มันเชื่อมไป ยังสกอตแลนด์ ยุโรปจน ซ้ำยังทะลุไปถึงตุรกีเลยทีเดียว

history5
6. The Longyou Grottoes

ถ้ำที่เห็นนี่อยู่ที่ประเทศจีน คาดว่ามีความเก่าแก่ 212 ปีก่อนคริสตศักราช สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ถ้ำนี้จะมีรอยมาร์กหรือเครื่องหมายประณีตตกแต่งไปตลอดตัวถ้ำเลยทีเดียว ซึ่งไม่รู้ว่าใครเป็นคนสร้างและ สร้างไว้เพื่ออะไร

history6
7. Göbekli Tepe

สถานที่นี้ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงบนตุรกี ใครจะไปคิดว่าที่แห่งนี้ทำให้นักโบราณคดีเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับ สังคมมนุษย์ไปเลย ที่แห่งนี้เชื่อว่าตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 9,000-10,000 ก่อนคริสตศักราช ทำให้เรารู้ว่า สถานที่การบวงสรวงนี้เกิดก่อน ที่มนุษย์จะรู้จักการเพาะปลูกซะอีก จึงอาจกล่าวได้ว่า การบางสรวงเป็นจุดกำเนิดอารยธรรมของมนุษย์

history7
8. Stone Spheres of Costa Rica

หินทรงกลมนี้ยังเป็นอะไรที่นักโบราณคดียังหาคำตอบไม่ได้ รู้เพียงว่า มันถูกสร้าง โดย พวก Diquis ที่อยู่ระหว่างช่วง 700 ถึง1530 คริสต์ศักราช มีตำนานกล่าวว่า นี่คือหินที่มาจากเมืองที่สาบสูญ Atlantis

history8
9. Yonaguni Monument 

นักโบราณคดียังหาข้อโต้แย้งกันอยู่ว่า ที่แห่งนี้มนุษย์สร้างขึ้นหรือเปล่า รูปลักษณ์ของมันก็จะเป็นหิน ก้อนใหญ่ๆสองก้อน วางซ้อนกัน อยู่ใต้มหาสมุทร ถูกเรียกว่า “The Turtle” หรือ เต่านั่นเอง คนที่เชื่อว่ามันไม่ใช่ฝีมือมนุษย์เพราะ ว่า มันอยู่ใต้น้ำขนาดนั้นเป็นไปไม่ได้ที่มนุษย์สมัยนั้นจะเอามันลงไปได้ ส่วนพวกที่คิดว่าเป็นฝีมือมนุษย์เพราะ มุมของหินนี้มี ขนาด 90 องศาไงล่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
10. The Unfinished Obelisk

เสาหินนี้เพิ่งพบที่ประเทศอียิปต์ คนที่สั่งให้สร้างมันขึ้นมาคือ Hatshepsut ตั้งแต่เมื่อประมาณ 1500 ปีก่อนคริสตศักราช เสาหินนี้ถือว่าจะเป็นเสาหินที่ใหญ่ที่สุดในอียิปต์หากมันสร้างสำเร็จ

history10

ที่มา: Viralnova

ʕ•ᴥ•ʔ ถ้าอ่านแล้วชอบใจ แชร์ต่อด้วยนะจ๊ะ ♡

Related Posts