มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ‘ผิดหวัง’ ที่จรวด SpaceX ทำให้ดาวเทียม 7 พันล้านของตนระเบิดยับ!!

ʕ•ᴥ•ʔ ถ้าอ่านแล้วชอบใจ แชร์ต่อด้วยนะจ๊ะ ♡

จากความผิดพลาดกลายเป็นสงครามมหาเศรษฐี เมื่อ “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” โพสต์ข้อความแสดงความผิดหวังที่จรวดของ SpaceX ทำให้ดาวเทียมมูลค่า 7 พันล้านบาทของ Facebook พังยับเยิน

 

อีลอน มัสก์ CEO แห่งบริษัท Tesla Motor และ SpaceX ได้วางแผนที่จะทำการปล่อยจรวด Falcon 9 ขึ้นสู่อวกาศ แต่ด้วยความผิดพลาดที่ทางบริษัท “ยังไม่ทราบสาเหตุ” จรวดของอีลอนได้เกิดระเบิดขึ้นที่ Cape Canaveral ระหว่างการทดสอบก่อนปล่อยตัวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา

spacex-rocket01

 

การระเบิดทำให้ดาวเทียม Amos 6 มูลค่า 200 ล้านดอลลาร์ของบริษัทเฟซบุ๊คพังเสียหายไปด้วย ซึ่งมาร์กเผยว่าดาวเทียมตัวนี้จะช่วยปล่อยสัญญาณฟรีบรอดแบนด์ให้กับอย่างน้อย 14 ประเทศในทวีปแอฟริกา

spacex-rocket02

 

“ขณะนี้ผมอยู่ในแอฟริกา ผมผิดหวังมากที่ได้ยินว่าความผิดพลาดในการปล่อยจรวดของ SpaceX ได้ทำให้ดาวเทียมของเราเสียหายไปด้วย ซึ่งดาวเทียมนี้จะสร้างประโยชน์อย่างมหาศาลให้กับผู้ประกอบการและประชาชนทั่วทั้งทวีป”

“โชคดีที่เราได้พัฒนาเทคโนโลยีอื่นๆ อย่าง Aquila ซึ่งจะยังคงช่วยให้ผู้คนสามารถเชื่อมต่อกันได้ และจะทำงานหนักต่อไปจนกว่าทุกคนจะมีโอกาสได้ใช้ประโยชน์จากดาวเทียมสื่อสารของเรา”

spacex-rocket03

 

ส่วนทางด้านอีลอน มัสก์ เองก็สูญเสียทรัพย์สินไปกว่า 390 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 13,500 ล้านบาท) เนื่องจากหุ้นของ Telsa และ SolarCity ได้ตกลงหลังจากเกิดเหตุระเบิดที่แหลมคะแนเวอรัล โดยหุ้นของเทสล่าตกลงไป 5.3 เปอร์เซ็นต์ ส่วนหุ้นของโซลาร์ซิตี้ดิ่งลงไปถึง 9.1 เปอร์เซ็นต์

spacex-rocket05

 

และเขายังได้ออกมาตอบโต้โพสต์ของมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผ่านทางทวิตเตอร์ว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดจึงไม่อาจโทษว่าเป็นความผิดพลาดของ SpaceX Falcon 9 ได้

spacex-rocket04

 

ซึ่งความเสียหายของดาวเทียม Amos-6 ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก เพราะดาวเทียมสื่อสารนี้จะปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้กับพื้นที่ห่างไกลทั้งทางตะวันออก ตะวันตก และทางใต้ของทวีปแอฟริกา

spacex-rocket07

spacex-rocket08

 

Al Feinberg โฆษกนาซ่าได้ออกมาแถลงว่าหลังเกิดการระเบิดเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือเพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

spacex-rocket06

 

ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่าหลังเกิดการระเบิดที่ดังกึกก้องเหมือนฟ้าผ่าก็มีเสียงปะทุเล็กๆ ตามมาอีกหลายครั้ง

spacex-rocket09

 

ที่มา: DailyMail

ʕ•ᴥ•ʔ ถ้าอ่านแล้วชอบใจ แชร์ต่อด้วยนะจ๊ะ ♡

Related Posts