จอร์เจียใช้พลังงานไฟฟ้าขุดบิตคอยน์จนไฟดับทั้งประเทศ

ในยุคนี้ที่อุตสาหกรรมการขุดเหรียญคริปโตกำลังเฟื่องฟูมีผู้คนสนใจเข้าร่วมวงการมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเมื่อไม่นานมานี้ บริษัท Bitmain ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์สำหรับการขุดเหรียญคริปโตชั้นนำของโลกได้เปิดเผยข้อมูลของโรงงานฟาร์มเหมืองขุดเหรียญคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศจอร์เจีย

ประเทศจอร์เจียตั้งอยู่ทางตะวันออกของทะเลดำ เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต

ประเทศจอร์เจีย

โรงงานฟาร์มเหมืองกินพื้นที่กว่า 133 ตารางกิโลเมตร โดยกระบวนการขุดเหรีญคริปโตนั้นต้องใช้พลังคอมพิวเตอร์ในการประมวลผลเป็นจำนวนมาก และแน่นอนว่าต้องการกระแสไฟฟ้าจำนวนมหาศาลด้วยเช่นกัน

โรงงานขุดเหรียญคริปโต

โดยปัจจุบันจอร์เจียได้กลายเป็นประเทศที่ทำการขุดเหรียญคริปโตมากที่สุดเป็นอันดับสามของโลก รองจากจีน และเวเนซุเอลา

โรงงานเหมืองขุดเหรียญคริปโต

การขุดเหรียญคริปโตในประเทศจอร์เจียนั้นทำกันเป็นล่ำเป็นสันมาก และบางครั้งก็ทำให้ไฟฟ้าในประเทศดับเป็นระยะ โดยมีการใช้พลังงานไฟฟ้าคิดเป็น 10% ของปริมาณการใช้ไฟฟ้าทั้งหมดของประเทศ และประชาชนได้ออกมาประท้วงเรื่องนี้หลายครั้ง

ประชาชนประท้วง

บริษัท BitFury ได้ให้เหตุผลว่าพลังงานที่ใช้นั้นยังน้อยกว่าพลังงานที่ใช้สำหรับอุตสาหกรรมอื่น ๆ เช่น เหมืองแร่ และการขุดเหรียญคริปโตก็เป็นการกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาพลังงานทดแทนอีกด้วย เนื่องจากกว่า 80% ของพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้ในประเทศจอร์เจียเป็นพลังงานจากน้ำ

บิทคอยน์

มีรายงานว่าปัญหาหลักที่เกิดขึ้นนั้นอยู่ในแค้วนสวาเนตี ที่รัฐบาลอนุญาตให้ประชาชนได้ใช้ไฟฟ้าฟรี และด้วยนโยบายไฟฟ้าฟรีนี้เองได้ดึงดูดนักลงทุนจำนวนมากจนพัฒนาไปสู่เขตเศรษฐกิจบิตคอยน์ซึ่งได้รับการอุปถัมภ์จากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐ

โดยชาวจอร์เจียคนหนึ่งได้เปิดเผยว่า โรงงานฟาร์มเหมืองนี้เป็นสมบัติของ บิดซิน่า อิวานิชวิลี่ นักการเมืองชาวจอร์เจียที่มีทรัพย์สินกว่า 4.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นผู้เสนอให้มีการใช้ไฟฟ้าฟรีเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับการขุดบิตคอยน์

ที่มา: thedailychain

Similar Posts