จอร์เจียใช้พลังงานไฟฟ้ากว่า 10% ของทั้งประเทศ ขุดเหรียญบิทคอยน์

เมื่อเร็ว ๆ นี้ อุตสาหกรรมการขุดเงินคริปโตกำลังเฟื่องฟู โดยมีผู้คนสนใจเข้าร่วมวงการมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อไม่นานมานี้ Bitmain ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์สำหรับการขุดเหรียญคริปโตชั้นนำของโลกได้เปิดเผยข้อมูลของโรงงานฟาร์มเหมืองขุดเงินคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศจอร์เจีย

ประเทศจอร์เจียตั้งอยู่ทางตะวันออกของทะเลดำ เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต

ประเทศจอร์เจีย

โรงงานฟาร์มเหมืองกินพื้นที่กว่า 133 ตารางกิโลเมตร โดยกระบวนการขุดเงินคริปโตนั้นต้องใช้พลังคอมพิวเตอร์คำนวณเป็นจำนวนมาก และแน่นอนว่าต้องการกระแสไฟฟ้าเป็นจำนวนมหาศาลด้วยเช่นกัน

โรงงานขุดเหรียญคริปโต

โดยปัจจุบันจอร์เจียได้กลายเป็นประเทศที่ทำการขุดเงินคริปโตมากที่สุดเป็นอันดับสามของโลก รองจากจีน และเวเนซุเอลา

โรงงานเหมืองขุดเหรียญคริปโต

การขุดเงินคริปโตในประเทศจอร์เจียนั้นทำกันเป็นล่ำเป็นสันมากจนบางทีก็ทำให้ไฟฟ้าดับเป็นระยะ โดยมีการใช้พลังงานไฟฟ้าคิดเป็น 10% ของปริมาณการใช้ไฟฟ้าทั้งหมดของประเทศ โดยที่ผ่านมาได้มีการออกมาประท้วงหลายครั้ง

ประชาชนประท้วง

BitFury ได้ให้เหตุผลว่าพลังงานที่ใช้นั้นยังน้อยกว่าพลังงานที่ใช้สำหรับอุตสาหกรรมอื่น ๆ เช่น เหมืองแร่ และการขุดเงินคริปโตก็เป็นการกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาพลังงานทดแทนอีกด้วย เนื่องจากกว่า 80% ของพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้ในประเทศจอร์เจียเป็นพลังงานจากน้ำ

บิทคอยน์

มีรายงานว่าปัญหาหลักนั้นเกิดขึ้นในแค้วนสวาเนตี ที่รัฐบาลอนุญาตให้ประชาชนได้ใช้ไฟฟ้าฟรี และไฟฟ้าฟรีนี้เองได้ดึงดูดนักลงทุนจำนวนมาก และได้พัฒนาไปสู่เขตเศรษฐกิจบิตคอยน์ ซึ่งได้รับการอุปถัมภ์จากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐ
โดยชาวจอร์เจียท่านหนึ่งได้เปิดเผยว่า ฟาร์มเหมืองนี้เป็นของ บิดซิน่า อิวานิชวิลี่ นักการเมืองชาวจอร์เจียที่มีทรัพย์สินกว่า 4.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ที่มา: thedailychain

Similar Posts