10 สิ่งและพฤติกรรมสุดอันตราย ที่เคยถูกมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาทั่วไปในอดีต!!

กาลเวลาเปลี่ยนไป อะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่สิ่งที่น่ากลัวมากในปัจจุบัน อาจเคยเป็นสิ่งที่แสนจะ “ธรรมดา” ในสายตาของคนสมัยโบราณ

 

พบกับ 10 สิ่งสุดอันตราย ที่เคยเป็น “เรื่องธรรมดาทั่วไป” เมื่อหลายปีมาก่อน

 

โคเคน

ในอดีตโคเคนเป็นสิ่งที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย เราสามารถหาซื้อโคเคนได้ในร้านขายยาทั่วไปเพื่อนำมาใช้เป็นยาแก้ไอหรือยาแก้ปวดฟัน

 

ส่งเด็กทางไปรษณีย์

การส่งเด็กทางไปรษณีย์อาจฟังดูเหมือนเป็นมุกตลกอะไรสักอย่าง แต่ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 นั้น การส่งเด็กทางไปรษณีย์เป็นเรื่องที่ทำได้อย่างถูกกฎหมายในสหรัฐอเมริกา

 

กรงเด็กนอกตัวอาคาร

กรงเด็กที่ยื่นออกไปนอกตัวอาคารเพื่อให้เด็กๆ ได้รับแสงแดดและอากาศบริสุทธิ์นั้นได้รับความนิยมมากในสหราชอาณาจักรช่วงปี 1930

 

ฤๅษีในสวนหน้าบ้าน

เศรษฐีมักมีความนิยมชมชอบที่แปลกประหลาดและแอดวานซ์กว่าคนทั่วไป เช่นเดียวกับเหล่าเศรษฐีในช่วงศตวรรษที่ 18 ที่นิยมมี “ฤๅษีส่วนตัว” อาศัยอยู่ในสวนหน้าบ้านของพวกเขาเอง

 

การรักษาโรค

ในอดีตความรู้ด้านการแพทย์และวิทยาศาสตร์นั้นยังไม่ก้าวหน้าเหมือนปัจจุบัน จึงต้องมีการคิดค้นวิธีต่างๆ ขึ้นมาเพื่อรักษาโรคบางอย่างที่ซับซ้อน อย่างเช่น การปล่อยให้เลือดไหลออกมาเพื่อขับเชื้อโรค การตัดลิ้นเพื่อรักษาอาการติดอ่าง ไปจนถึงการผ่ากลีบ (Lobotomy) และการช็อคไฟฟ้า

 

ของเล่นกัมมันตรังสี

ในอดีตกัมมันตภาพรังสียังไม่ถูกจัดให้เป็นสิ่งอันตราย จึงมีการคิดค้นของเล่นเกี่ยวกับรังสีให้เด็กๆ ได้ศึกษาเรียนรู้อย่างเช่นการทดลองสร้างปรมาณูด้วยตนเอง

 

สวนสัตว์มนุษย์

คือสถานที่ที่ใช้จัดแสดงมนุษย์ที่มาจากทวีปเอเชียหรือแอฟริกา ที่ถือเป็นของแปลกสำหรับชาวตะวันตก

 

โชว์ตัวคนไข้จิตเภท

ในอดีตคนไข้จิตเภทในโรงพยาบาลมักจะถูกปฏิบัติด้วยอย่างไม่ค่อยดีนัก คนไข้ที่ทางญาติมีเงินก็จะได้รับการดูแลดี คนไข้ที่ยากจนก็จะได้รับการดูแลแบบตามมีตามเกิด ที่แย่ไปกว่านั้นคือมีการเปิดให้คนทั่วไปเข้ามาชม และสามารถล้อเลียน แหย่ หรือกลั่นแกล้งพวกเขาอย่างเลวร้ายยิ่งกว่าสัตว์เสียอีก

 

สะสมชิ้นส่วนมนุษย์

ในปัจจุบันคงจะมีแค่ผู้เชี่ยวชาญที่ต้องการศึกษาหาความรู้หรือไม่ก็คนโรคจิตเท่านั้นที่จะสะสมชิ้นส่วนของมนุษย์ไว้ในบ้าน แต่ในอดีตมันกลับเป็นงานอดิเรกที่แสนธรรมดาทั่วไป และไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่คนๆ หนึ่งจะมีห้องสะสมโครงกระดูกหรืออวัยวะต่างๆ ของมนุษย์ไว้ในบ้านของตัวเอง

 

สูบบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์

ในปัจจุบันการสูบบุหรี่เป็นสิ่งที่ถูกจำกัดอย่างเข้มงวดโดยเฉพาะในพื้นที่สาธารณะ แต่ย้อนกลับไปเมื่อสมัย 70 ปีก่อน แพทย์เองกลับเป็นผู้ที่แนะนำให้ผู้หญิงสูบบุหรี่เพื่อลดอาการท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์

 

ที่มา: BrightSide

Related Posts