6 วีรกรรมของชาวยิว ผู้แก้แค้นเอาคืน “พรรคนาซี” ได้อย่างเจ็บแสบ!!

ในยุคที่ฮิตเลอร์เรืองอำนาจ ชาวยิวจำนวนมหาศาลถูกทรมานและสังหารอย่างโหดเหี้ยม แต่แม้ว่าจะถูกกดขี่แค่ไหนก็ยังมีผู้กล้าบางคนที่ไม่ยอมแพ้ พวกเขาเหล่านั้นได้ต่อต้าน แก้แค้น และเอาคืนนาซีได้อย่างสาสม

 

นี่คือ 6 เรื่องราวสุดระห่ำ ของชาวยิวที่เอาคืนความโหดร้ายของเหล่านาซีได้อย่างเจ็บแสบจนโลกต้องจารึก

 

William W. Cohen ชาวยิวผู้รณรงค์ต่อต้านนาซีในอเมริกาด้วยการบอยคอตต์สินค้าเยอรมัน

ในปี 1933 ขณะที่นักการเมืองอเมริกันจำนวนมากพยายามหลอกตัวเองและประชาชนว่านาซีไม่ได้ทำสิ่งใดผิดศีลธรรม วิลเลียม โคเฮน สมาชิกสภาคองเกรสชาวนิวยอร์ก ได้เริ่มรณรงค์ให้ผู้คนเลิกซื้อ ขาย และสนับสนุนสินค้าที่ผลิตหรือส่งมาจากเยอรมนี

“ชาวยิวคนใดก็ตามที่จ่ายเงินแม้แต่เพนนีเดียวซื้อของจากเยอรมนี เขาผู้นั้นคือผู้ที่ทรยศต่อชาวยิวด้วยกัน”

 

Danuta Danielsson หญิงบ้าบิ่นผู้ต่อต้านกลุ่มนีโอนาซีในสวีเดน

นีโอนาซี (Neo-Nazis) คือลัทธิที่เคลื่อนไหวหลังสงครามโลกครั้งที่สองเพื่อฟื้นคืนลัทธินาซีอันโหดเหี้ยม

ดานูต้า ดานีเอลสัน สตรีชาวยิวเชื้อสายโปแลนด์ซึ่งมารดาของเธอนั้นเป็นผู้รอดชีวิตจากค่ายกักกันเอาชวิทซ์ ที่พุ่งออกมาตบกลุ่มนีโอนาซีอย่างกล้าหาญด้วยกระเป๋าถือแบบผู้หญิงระหว่างการเดินขบวน

ความกล้าหาญของเธอได้รับการยกย่อง จนมีการทำรูปหล่อจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์ที่สวีเดน

 

Leon Feldhendler และ Alex Pechersky ผู้จุดชนวนการล่มสลายของค่ายนาซี

ย้อนกลับไปในวันที่ 14 ตุลาคม 1943 Feldhendler ผู้นำของกลุ่มชาวยิวและ Pechersky ทหารยิวเชื้อสายรัสเซีย ได้นำนักโทษ 300 คนหลบหนีออกมาจากค่ายกักกัน Sobibor ซึ่งเป็นการหลบหนีครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ และก่อให้เกิดการจราจลจนค่าย Sobibor ต้องปิดตัวลงในที่สุด

เรื่องราวของพวกเขาถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง “Escape from Sobibor”

 

 

Faye Schulman ผู้ถ่ายทำสารคดีกลุ่มต่อต้านนาซีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

Faye Schulman ถูกเกณฑ์ไปทำหน้าที่ช่างถ่ายภาพให้กับพรรคนาซีในระหว่างที่พวกเขาเข้ามายึดครองบ้านเกิดของเธอที่โปแลนด์เมื่อปี 1941

ต่อมาเธอได้หลบหนีเข้าไปในป่าและเข้าร่วมกับกลุ่มต่อต้าน และหลังจากนั้นก็ใช้เวลาตลอด 2 ปีไปกับการบันทึกภาพของกลุ่มต่อต้าน ซึ่งภาพทั้งหมดก็ถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานว่ามีผู้คนมากมายทั้งชาวยิวและไม่ใช่ชาวยิวที่เคลื่อนไหวต่อต้านนาซี

 

Simon Wiesenthal ผู้ตามจับกุมตัวเหล่านาซีที่หลบหนีไปหลังสงคราม เจ้าของฉายา “ราชานักล่าหัวนาซี”

Wiesenthal นักโทษที่รอดชีวิตมาได้หลังสูญเสียสมาชิกทุกคนในครอบครัวและต้องพลัดพรากจากภรรยาผู้เป็นที่รัก

เขาได้ทุ่มเทเวลาทั้งหมดหลังสงครามสิ้นสุดไปกับการตามล่าหาตัวทหารนาซี และได้ก่อตั้งกลุ่ม Jewish Documentation Center ขึ้น โดยตามจับตัวทหารนาซีได้มากมายนับไม่ถ้วน เช่น Adolf Eichmann ที่หลบหนีไปยังอาร์เจนติน่า Franz Stangl ที่หลบหนีไปยังบราซิล และ Karl Silberbauer ตำรวจลับเกสตาโปผู้จับกุมตัวแอนน์ แฟรงค์ นอกจากนี้ยังช่วยตามล่าตัวอดีตสายลับ SS หลายสิบคนมารับผลกรรม

 

Gertrude Boyarski ผู้เผาสะพานและเสบียงของทหารนาซีจนวอดวาย

“ฉันจะต่อสู้และแก้แค้นให้กับครอบครัวของฉัน” คือคำกล่าวที่ออกมาจากปากของ Gertrude Boyarski ผู้นำกองกำลังชาวรัสเซียซึ่งญาติพี่น้องและครอบครัวทั้งหมดของเธอถูกทหารนาซีปลิดชีพในป่าโปแลนด์

และเธอก็ได้ทำตามคำพูดนั้นด้วยการเผาทำลายสะพานที่ขบวนรถไฟของนาซีกำลังจะแล่นผ่าน แต่เนื่องจากเปลวไฟลุกลามได้ไม่เร็วพอ เธอและกองกำลังของเธอจึงได้ใช้สองมือเผาและทำลายสะพานให้เร็วขึ้นขณะที่กองกำลังของนาซีเคลื่อนเข้ามาใกล้

ที่มา: Upworthy

Related Posts