อยุติธรรม!! ชีวิตน่าเศร้าของ “เมดูซ่า” ปีศาจร้ายที่น่าสงสารที่สุดในตำนานเทพนิยายกรีก

เมื่อเราได้ยินชื่อของเมดูซ่า (Medusa) เรามักจะคิดถึงปีศาจสาวหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัวที่มีผมเป็นงู เมื่อใครจ้องตาก็จะต้องแข็งกลายเป็นหินเพราะคำสาป

แต่เมดูซ่ากลายเป็นคนที่น่าสงสารที่สุดคนหนึ่งในตำนานเทพนิยายกรีกโรมัน แท้จริงแล้วเมดูซ่าไม่ได้เกิดมาเป็นปีศาจตั้งแต่แรก แต่เป็นเพราะเธอถูกกลั่นแกล้ง!

เมดูซ่าเป็นหญิงสาวที่สวยมากที่สุดในเอเธนส์ ชายหนุ่มทุกคนในกรีซต่างก็ปรารถนาที่จะได้ครอบครองเธอ ว่ากันว่าความงดงามของเธอทำให้คู่รักต้องทะเลาะกันเพราะภรรยาหึงหวงสามี

แต่เมดูซ่าไม่สามารถแต่งงานได้ เพราะเธอถวายตัวเป็นนักบวชรับใช้อยู่ในวิหารของ “เทพีอะธีนา” เทพเจ้าแห่งปัญญาและการสงคราม ผู้ยึดถือพรหมจรรย์ เป็นตัวแทนของความบริสุทธิ์

เทพีอะธีนา

วันหนึ่งเมดูซ่าอยู่ในวิหารเพียงลำพัง “โพไซดอน” เทพเจ้าแห่งทะเล ผู้เลื่องชื่อในความเจ้าชู้ได้มาพบเธอในวิหารและจัดการขืนใจเมดูซ่าเสียในวิหารของเทพีอะธีนา

โพไซดอน “สมุทรเทพ” เป็นที่ขึ้นชื่อเรื่องความเจ้าชู้

เมื่อเธอถูกพรากความบริสุทธิ์ไป เธอจึงไม่สามารถรับใช้ในวิหารได้อีกต่อไป เทพีอะธีนาโกรธมากที่เมดูซ่ากระทำการบัดสีบัดเถลิงในวิหารของตน ถือเป็นการดูหมิ่นเทพเจ้าอย่างรุนแรง ทำให้วิหารเป็นมลทิน

เมดูซ่าถูกขืนใจในวิหารของเทพีอะธีนา

เทพีอะธีนาจึงได้สาปเมดูซ่า สาวใสซื่อที่น่าสงสารให้กลายเป็นปีศาจร้าย จากผมลอนสวยงามก็กลายเป็นงูพิษเลื้อยพันกันยั้วเยี้ยอยู่บนหัว ผิวพรรณอันงดงามของเธอแห้งแตก มิหน้ำซ้ำใบหน้าของเธอยังดูแย่มากจนไม่ว่าใครก็ตามที่จ้องตาเธอจะต้องแข็งกลายเป็นหิน อีกทั้งเธอยังต้องทนทุกข์ทรมานระหว่างการกลายร่างนี้ด้วย

และนั่นทำให้เมดูซ่าต้องหนีไปอยู่ในถ้ำบนเกาะร้างตามลำพัง เธอต้องสูญเสียทุกอย่างไปและไม่มีวันได้กลับคืนมา และนั่นทำให้เธอเสียใจมาก เพราะเธอไม่ได้ทำอะไรผิดเลย

หลายปีผ่านไปมีคนมาสำรวจถ้ำบนเกาะ เมดูซ่าพยายามหลบซ่อนตัวไม่ให้ใครพบเห็น

แต่แล้วเมื่อเธอพบว่าคนเหล่านั้นมาเพื่อหวังจะฆ่าเธอเสีย เมดูซ่าจึงไม่มีทางเลือกและต้องจัดการสาปคนที่หวังปองร้ายเธอให้กลายเป็นหิน และนั่นคือการป้องกันตัวเพราะเธอไม่ได้ตั้งใจไปทำร้ายผู้คนแต่อย่างใด หากเมดูซ่าคิดร้าย เธอคงเข้าไปอาละวาดในเมืองแล้ว แต่คนเหล่านี้กลับเดินทางมาที่เกาะเพื่อหมายจะเอาชีวิตของเธอ

และในที่สุดเธอก็ถูกบุรุษคนหนึ่งสังหาร นั่นก็คือ “เพอร์ซีอัส” ผู้ได้รับใบสั่งมาจากเทพีอะธีนานั่นเอง…

เพอร์ซีอัส

นอกจากนั้นเพอร์ซีอัสยังนำหัวของเมดูซ่าไปติดประดับไว้กับ “โล่เอจิส” อีกด้วย

เป็นเรื่องน่าเศร้าที่หญิงสาวใสซื่อต้องมาจบชีวิตเพราะความกริ้วกราดของเทพ

เรียบเรียงโดยทีมงาน หมีขาว มีข่าว

ที่มา: vanderbilt.edu

Similar Posts