10 ความลับของ “ผลงานศิลปะและแหล่งท่องเที่ยวดัง” ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

สถานที่สำคัญบนโลกล้วนมีประวัติความเป็นมาที่น่าศึกษาด้วยกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นห้องพักที่ซ่อนอยู่ชั้นบนสุดของหอไอเฟล สาเหตุที่สะพานโกลเดนเกตเป็นสีส้มอมแดง ไปจนถึงหน้าตาดั้งเดิมของสฟิงซ์แห่งอียิปต์

 

และนี่คือ 10 ความจริงเกี่ยวกับสถานที่สำคัญทั่วโลก ที่คนส่วนใหญ่มักจะไม่เคยได้ยินมาก่อน

 

อพาร์ทเม้นท์บนหอไอเฟล

ณ ชั้นบนสุดของหอไอเฟล สถานที่ท่องเที่ยวอันแสนโด่งดัง เป็นที่ตั้งของอพาร์ทเม้นท์เก่าแก่ของผู้ออกแบบ Gustave Eiffel  เขาใช้มันเป็นที่พักผ่อนและบางครั้งก็เชิญคนดังอย่าง “ทอมัส เอดิสัน” มาร่วมสังสรรค์ด้วย

 

โซ่ตรวนของเทพีเสรีภาพ

เทพีเสรีภาพคือสัญลักษณ์ของเสรีภาพแห่งสหรัฐฯ ดังนั้นที่เท้าของเทพีจึงมีโซ่ตรวนที่ถูกตัดขาด เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าชาวอเมริกันได้รับการปลดปล่อยสู่เสรีภาพอย่างแท้จริง

 

โมนาลิซาแห่งไอสเวิร์ธ

แม้บนโลกนี้จะมีภาพวาดมากมายที่ถูกวาดขึ้นเพื่อเลียนแบบภาพในตำนานอย่าง “โมนาลิซา” แต่ภาพโมนาลิซาแห่งไอสเวิร์ธนี้ว่ากันว่าเป็นอีกภาพที่วาดขึ้นโดยดาวินชีเอง และถูกเรียกว่าโมนาลิซาผู้มาก่อน เพราะมีใบหน้าที่ดูอ่อนเยาว์กว่าภาพวาดโมนาลิซาอันโด่งดัง

 

ไทม์แคปซูลบนภูเขารัชมอร์

ระหว่างการก่อสร้างอนุสรณ์สถานบนภูเขารัชมอร์ สถาปนิก Gutzon Borglum ได้วางแผนที่จะสร้างห้องลับ Hall of Chronicles ไว้บนหน้าผา แต่ก็ไม่ทันแล้วเสร็จ ต่อมาในปี 1998 ได้มีการนำเอกสารสำคัญเกี่ยวกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไปเก็บไว้ในห้องลับแห่งนี้ และถูกรักษาไว้เป็นไทม์แคปซูลบนภูเขารัชมอร์

 

ยอดเขามัทเทอร์ฮอร์นแห่งดิสนีย์แลนด์

ยอดเขามัทเทอร์ฮอร์นแห่งดิสนีย์แลนด์คือภูเขาจำลองที่ถูกสร้างเลียนแบบยอดเขามัทเทอร์ฮอร์นหรือมอนเตแซร์วีโนแห่งเทือกเขาแอลป์ ถูกใช้เป็นภูเขาจำลองสำหรับคนที่ชอบปีนป่ายและมีสนามบาสเกตบอลอยู่ภายในอีกด้วย

 

สีสันดั้งเดิมของสฟิงซ์

มหาสฟิงซ์ที่เรารู้จักกันดีนั้นคือหินแกะสลักขนาดใหญ่สีน้ำตาลอ่อน แต่จริงๆ แล้วรูปแบบดั้งเดิมนั้นมีสีสันสดใสตามสไตล์อียิปต์ ซึ่งส่วนที่ยังหลงเหลืออยู่นั้นได้ถูกนำไปเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์อังกฤษและอียิปต์

 

ใบหน้าของดาเน่

แร็มบรันต์เริ่มลงมือวาดภาพ Danaë หลังแต่งงานกับภรรยา Saskia van Uylenburgh ได้สองปี และแร็มบรันต์ได้วาดภาพมากมายโดยใช้ภรรยาของตนเป็นแบบ แต่บางภาพเช่นดาเน่กลับดูไม่คล้ายคลึงกับเธอเหมือนภาพอื่นๆ ในช่วงเวลาเดียวกัน จนทำให้ผู้ที่ศึกษาผลงานของเขาเกิดความสับสน กระทั่งมีผู้ออกมาเผยว่าน่าจะเป็นการผสมผสานกันระหว่างใบหน้าของ Saskia และ Geertje Dircx คนรักคนใหม่ของเขา ซึ่งแร็มบรันต์ได้ลงมือแก้ไขภาพหลังจากที่อดีตภรรยาเสียชีวิต

 

ชื่อของ “บิ๊กเบน”

คนส่วนใหญ่รู้จักหอนาฬิกาที่แสนโด่งดังแห่งนี้ในนาม “Big Ben” ซึ่งมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า The Bell Tower of the Palace of Westminster และต่อมาก็ถูกเปลี่ยนเป็น The Elizabeth Tower โดยไม่มีผู้ใดทราบว่าใครเป็นผู้เรียกหอนาฬิกาแห่งนี้ว่า Big Ben เป็นคนแรก แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นชื่อของหนึ่งในผู้ก่อตั้งหอนาฬิกานั่นเอง

 

สีของสะพานโกลเดนเกต

สะพานโกลเดนเกตหรือสะพานสีส้มอมแดงสดใสนั้นเป็นแลนด์มาร์กชื่อดังที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ซึ่งแต่เดิมกองทัพสหรัฐฯ ต้องการทาสีสะพานแห่งนี้เป็นสีดำและคาดแถบสีเหลืองเพื่อให้มองเห็นชัดในม่านหมอก แต่สถาปนิก Irving Morrow ได้โน้มน้าวให้กองทัพเลือกสีส้มสดอมแดงที่ทั้งมองเห็นได้ชัดเจนและสวยงาม

 

ท้องฟ้าในภาพเดอะ สครีม

The Scream of Nature คือภาพวาดชิ้นเอกของ Edvard Munch เป็นภาพชายที่กำลังกรีดร้องโดยมีฉากหลังเป็นท้องฟ้าสีส้มที่ดูน่ากลัว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าน่าจะเป็นสีสันจากการระเบิดของภูเขาไฟกรากะตัวที่โด่งดัง

 

ที่มา: BrightSide

Related Posts