เทคนิคการ “ลดความอ้วน” ที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน จนใครๆ ก็สามารถทำตามได้จริงๆ

การลดความอ้วนจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ถ้าเราทำตามวิธีที่ง่ายจนใครๆ ก็ทำได้แถมยังเห็นผลจริงอีกด้วย

 

อย่าดีทอกซ์

ผลิตภัณฑ์เพื่อการดีทอกซ์ที่วางจำหน่ายกันทั่วไปไม่ได้ช่วยให้เราผอม สดชื่น สดใส และไร้สารพิษตกค้างในร่างกาย แต่จริงๆ แล้ว “ตับ” ของเราต่างหากคืออวัยวะที่เราควรใส่ใจมากที่สุด

 

อย่ากำหนดข้อห้ามในการรับประทานอาหาร

การกำหนดว่าเราจะต้องไม่กินโดนัท ไก่ทอด หรือโค้ก เป็นวิธีการที่กดดันตัวเองมากจนเกินไป ซึ่งเมื่อเผลอทำพลาดไปแล้วเราก็มักจะรู้สึกว่าทุกอย่างจบสิ้น และลงเลยด้วยการกินให้เรียบเพราะไหนๆ ก็เผลอกินไปแล้ว

 

เริ่มจากมื้อเดียว

เมื่อผู้คนตัดสินใจว่าจะลดน้ำหนัก สิ่งที่พวกเขามักจะทำก็คือเลิกกินอาหารที่ทำให้อ้วนทุกอย่างในทันที แต่การเปลี่ยนแปลงทุกอย่างในวันเดียวนั้นไม่ใช่มาตรการที่เหมาะสำหรับทุกคน บางคนที่ใจแข็งจริงๆ อาจจะทำได้สำเร็จ ขณะที่คนสวนใหญ่จะรู้สึกว่ามันช่างทรมานเหลือเกิน จนในที่สุดก็ล้มเลิกไป ดังนั้นสิ่งที่ควรทำก็คือค่อยๆ เปลี่ยนแปลง เริ่มจากหนึ่งมื้อ เป็นสองมื้อ และสามมื้ออย่างช้าๆ

 

ออกกำลังกายเบาๆ

เราทุกคนล้วนคิดว่าถ้าอยากผอมก็ต้องออกกำลังกายหนักๆ แต่เมื่อทำไปสักพักก็จะรู้สึกท้อแท้ ดังนั้นเราจึงควรที่จะค่อยๆ เปลี่ยนแปลงตัวเอง เช่นเริ่มจากการวิ่งเบาๆ สัปดาห์ละครั้ง จากนั้นก็ค่อยๆ เพิ่มจำนวนครั้ง ตามด้วยการออกกำลังกายในรูปแบบอื่นที่หนักขึ้นตามลำดับ เพื่อให้เราปรับตัวและเตรียมใจรับกับความเปลี่ยนแปลงได้

 

เพิ่มมื้อพิเศษ = กินตามใจฉัน

หลังจากรับประทานอาหารที่น่าเบื่อและจืดชืดมาสักพักใหญ่ๆ ก็ควรให้รางวัลตัวเองด้วยชีทเดย์หรือชีทมีลบ้าง

 

To-do lists

จดบันทึกสิ่งที่ต้องทำ สิ่งที่ทำไปแล้ว และสิ่งที่หวังว่าจะทำให้สำเร็จ

 

อย่ากินถ้าไม่ได้รู้สึกหิว

หลายคนลุกออกจากโต๊ะทำงานไปรับประทานของว่างเพียงเพราะต้องการพักจากงานที่น่าเบื่อหน่ายเท่านั้น ถ้าคุณไม่ได้รู้สึกหิวจริงๆ แค่เดินไปเม้ามอยกับเพื่อนร่วมงานหรือออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ข้างนอกก็เพียงพอแล้ว

 

เลือกของว่างที่มีประโยชน์

คุณสามารถรับประทานขนม ของว่าง หรือกินจุบจิบได้ ถ้าเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพเช่นถั่วหรือธัญญาหาร

 

ระวังเครื่องดื่ม

สิ่งสำคัญที่ทำให้คนส่วนใหญ่อ้วนอาจไม่ใช่อาหารหรือขนม แต่เป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยน้ำตาล

 

เล่นเวท

การเล่นเวทเป็นการสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งนอกจากจะทำให้เราแข็งแรงแล้วยังช่วยให้เผาผลาญไขมันได้มากขึ้น และการเล่นเวทที่ไม่ได้หนักเกินไปก็ไม่ได้ทำให้เรากล้ามโตจนน่ากลัวอย่างที่คิดเสมอไป

 

สังคมคนรักสุขภาพ

การเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแต่คนรักสุขภาพ ก็จะทำให้เราสามารถดูแลตัวเองได้ง่ายขึ้น

 

เรียนรู้ฉลากผลิตภัณฑ์

สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักทำผิดพลาดก็คือการอ่านฉลากบนผลิตภัณฑ์ผิดเพี้ยนไป ฉลากของอาหารที่มีแคลอรี่สูงมักระบุพลังงานที่เราจะได้รับต่อ “หนึ่งหน่วยบริโภค” เช่น ขนม 1 ห่อ มีพลังงาน “100 แคลอรี่ต่อ 1 หน่วยบริโภค” แต่ขนมห่อนั้นมีทั้งหมด 3 หน่วยบริโภค แสดงว่าถ้าเรากินทั้งซอง เราก็จะได้รับพลังงานมากถึง 300 แคลอรี่

 

ซื้ออุปกรณ์ออกกำลังกายที่ได้มาตรฐาน

อุปกรณ์ที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะนอกจากรองเท้าสวยๆ หรือชุดวิ่งชุดใหม่จะทำให้เรารู้สึกอยากออกกำลังกายมากขึ้นแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้เราได้รับบาดเจ็บจากการออกกำลังกายอีกด้วย

 

เริ่มต้นวันใหม่ด้วยสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ

ถ้าเราเริ่มต้นวันด้วยสิ่งดีๆ เราก็จะมีแรงบันดาลใจในการทำให้วันนั้นกลายเป็นวันที่ดีตลอดทั้งวัน

 

กินผัก

ควรเติมผักลงไปในทุกมื้อเพื่อเพิ่มไฟเบอร์และคุณค่าทางอาหาร นอกจากนี้ผักยังช่วยให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้น

 

กินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงคืออาหารที่จะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มง่ายขึ้นและยังมีไขมันที่ดีต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นถั่ว ผักผลไม้ หรือธัญพืช

 

ทำให้การกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพกลายเป็นเรื่องยาก

เรามักเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพเพราะมันหาได้ง่ายตามท้องตลาด วิธีแก้ก็คือเตรียมอาหารที่ดีต่อสุขภาพมาตุนไว้ และไม่ซื้ออาหารที่มีน้ำตาลหรือไขมันสูงเข้าบ้าน

 

เปลี่ยนเป้าหมาย

แทนที่จะตั้งเป้าหมายว่าเราอยากมีน้ำหนักเท่านั้นหรือรูปร่างเท่านี้ ควรตั้งเป้าว่าเราอยากรู้สึกแข็งแรงขึ้นขนาดไหน หรืออยากออกกำลังกายในท่าที่เคยยากให้กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น เช่นวันนี้เราวิดพื้นไม่ได้ แต่เราต้องทำให้ได้อย่างคล่องแคล่วภายในระยะเวลาที่วัน

 

รับประทานไขมัน(ดี)

ผู้คนส่วนใหญ่มักทำผิดพลาดด้วยการตัดอาหารที่มีไขมันออกจากโปรแกรมการลดน้ำหนัก ซึ่งมันจะทำให้เรารู้สึกหิวโหย ไร้เรี่ยวแรง ส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว แถมยังทำให้เรากลับมาโยโย่ได้ง่ายกว่าเดิมอีกด้วย

 

หาโค้ช

การมีผู้เชี่ยวชาญคอยช่วยเหลือและแนะนำจะทำให้เราสามารถไปถึงเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วและถูกวิธี

 

อาหารที่ดีและอาหารที่อร่อยต้องมาด้วยกัน

ลองหาวิธีใหม่ๆ ที่จะช่วยทำให้อาหารสุขภาพที่จืดชืดน่าเบื่อกลายเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อยและกินได้ทุกวัน

 

ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ

เราทุกคนล้วนเคยทำผิดพลาด แต่อย่าคิดว่าความผิดพลาดนั้นคือความล้มเหลว แต่ให้คิดว่ามันเป็นบทเรียนและหนทางที่จะช่วยให้ค้นพบวิธีที่ถูกต้องในภายหลัง

 

สำรวจตัวเอง

หมั่นสำรวจตัวเองอยู่เสมอ ว่าวิธีการใดที่เหมาะสมเราที่สุดหรือทำให้เรามีความสุขมากที่สุด เพราะร่างกายของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน และเราทุกคนก็มีวิถีชีวิต ความชอบ และความสะดวกที่แตกต่างกัน

 

CC 2019

Related Posts