“วิสดอม” นกทะเลอัลบาทรอสที่ ‘อายุยืนที่สุดในโลก’ กลับมาวางไข่อีกครั้ง!!

ʕ•ᴥ•ʔ ถ้าอ่านแล้วชอบใจ แชร์ต่อด้วยนะจ๊ะ ♡

วิสดอม นกทะเลสายพันธุ์อัลบาทรอสเลย์สันที่มีอายุมากที่สุดในโลก เดินทางกลับมาที่เขตสงวน Midway Atoll National Wildlife Refuge อีกครั้งพร้อมกับลูกน้อยที่อยู่ในไข่ใบโต

วิสดอม (Wisdom) คือนกอัลบาทรอส นกทะเลบินได้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกและมีอายุยืนที่สุดในโลกด้วยวัย 66 ปี ที่ถูกติดป้ายทะเบียนเพื่อการศึกษาและอนุรักษ์โดยนักวิทยาศาสตร์จาก Midway Atoll National Wildlife Refuge หรือพื้นที่ที่สงวนไว้เพื่อการวางไข่ของนกทะเล

จากการติดแท็กไว้ตั้งแต่ปี 1956 ทำให้เรารู้ว่านกอัลบาทรอสเลย์สันที่กลับมาจากการผจญภัยในโลกกว้างเพื่อวางไข่ที่หมู่เกาะมิดเวย์อะทอลล์อีกครั้งในรอบ 6 ทศวรรษก็คือเจ้าวิสดอมตัวเดิมนี่เอง

Charlie Pelizza หัวหน้าผู้ดูแล Midway Atoll Refuge and Memorial เล่าว่า “ตอนที่ผมกำลังจะไปกินอาหารเที่ยงก็ได้ข่าวจากเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ว่าวิสดอมกลับมาแล้ว และตอนนี้มันกำลังฟักไข่อยู่ด้วย มันเป็นข่าวดีที่ทำให้เราตื่นเต้นดีใจกันไปทั่วทั้งเกาะ”

 

ปกติแล้วนกอัลบาทรอสเลย์สันมักจะมีคู่เพียงตัวเดียวตลอดช่วงชีวิตของมัน แต่ด้วยอายุที่ยืนยาวของวิสดอม จึงทำให้มันมีคู่ครองมากกว่า 1 ตัว และมีลูกๆ รวมทั้งหมดกว่า 36 ตัวด้วยกัน

ส่วนคู่ครองตัวปัจจุบันของวิสดอมคือ Akeakamai ที่แปลว่านักปรัชญาหรือผู้ทรงภูมิในภาษาฮาวาย

นักวิทยาศาสตร์เผยว่าการที่วิสดอมกลับมาที่หมู่เกาะมิดเวย์อะทอลล์ครั้งนี้อาจมาเพื่อวางไข่และเพื่อสลัดขน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จำเป็นสำหรับนกอัลบาทรอสที่ใช้ชีวิตมากกว่า 90% อยู่บนท้องฟ้า

 

หมู่เกาะมิดเวย์อะทอลล์ตั้งอยู่ห่างออกไปจากเมืองโฮโนลูลู รัฐฮาวาย ประมาณ 1,200 ไมล์ (1,900 กิโลเมตร) เป็นที่อยู่อาศัยและสถานที่วางไข่ของนกอัลบาทรอสหลายแสนคู่ ไม่ว่าจะเป็นอัลบาทรอสเลย์สัน อัลบาทรอสตีนดำ รวมถึงนกที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างอัลบาทรอสหางสั้นอีกด้วย

ในเดือนธันวาคมปี 2015 กรมอนุรักษ์สัตว์น้ำและสัตว์ป่าแห่งสหรัฐฯ (USFWS) รายงานว่าบนหมู่เกาะมิดเวย์อะทอลล์มีรังของนกที่ยังใช้วางไข่อยู่มากกว่า 470,000 รัง หมายความว่ามีนกอย่างน้อย 940,000 ตัวที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาวางไข่อยู่ในเขตสงวนแห่งนี้

 

และในตอนนี้เจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่าบนเกาะมิดเวย์อะทอลล์ก็กำลังรอคอยให้ลูกตัวน้อยๆ ของวิสดอมฟักออกมาจากไข่อย่างใจจดใจจ่อ

ที่มา: BuzzFeed

ʕ•ᴥ•ʔ ถ้าอ่านแล้วชอบใจ แชร์ต่อด้วยนะจ๊ะ ♡

Related Posts